Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

IEA: Châu Âu phải lập tức hành động để ngăn chặn thiếu khí đốt

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo châu Âu phải lập tức hành động để ngăn chặn tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên trong năm tới, trong bối cảnh Nga cắt giảm nguồn cung sau xung đột ở Ukraine.

Trạm cung ứng PIG trong hệ thống đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trên đất liền ở Lubmin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Trạm cung ứng PIG trong hệ thống đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trên đất liền ở Lubmin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo, IEA nêu rõ châu Âu có thể phải đối mặt với việc thiếu 30 tỷ m3 khí đốt cần có để thúc đẩy nền kinh tế và lấp đầy kho dự trữ trong mùa Hè năm 2023, ảnh hưởng đến nguồn dự trữ cho mùa Đông năm 2023-2024.

Từ đầu năm đến nay, Nga đã giao 60 tỷ m3 khí đốt cho châu Âu. Tuy nhiên, IEA cho rằng "rất khó có khả năng" Nga sẽ cung cấp lượng khí đốt tương tự vào năm 2023, thậm chí có thể ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt.

Các quốc gia châu Âu đang nỗ lực tìm lời giải cho bài toán năng lượng trong tương lai. Khu vực này chuẩn bị bước vào mùa Đông lạnh giá với nguy cơ thiếu khí đốt, cũng như giá nhiên liệu tăng vọt do gián đoạn nguồn cung từ Nga.

Giới chuyên gia cảnh báo "Lục địa Già" sẽ chịu thiệt hại trong dài hạn do cuộc khủng hoảng năng lượng có nguy cơ gây bất ổn về chính trị.

Các chuyên gia lý giải quá trình "hợp lý hóa công nghiệp" là cần thiết, trong đó khuyến nghị việc điều chỉnh sử dụng nhiên liệu trong công nghiệp, song cũng cảnh báo rủi ro tiềm ẩn khi việc cắt giảm đột ngột năng lượng sử dụng trong công nghiệp vào thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay. Điều này sẽ gây ra khá nhiều sức ép đối với các nền kinh tế, cũng như hệ thống chính trị tại châu Âu./.

Phan An/TTXVN