Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

IEA: Đầu tư vào ngành dầu đá phiến Mỹ sẽ giảm một nửa trong năm 2020

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây cho biết, đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực dầu đá phiến sẽ giảm khoảng một nửa trong năm 2020 và đây sẽ là quãng thời gian khó khăn cho các nhà sản xuất bất chấp thực tế giá dầu đang hồi phục

IEA cũng dự báo rằng, đầu tư toàn cầu vào lĩnh vực dầu lửa và khí đốt sẽ giảm khoảng 1/3, trong khi tiền rót vào các dự án năng lượng sẽ giảm khoảng 1/5.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol nói: "Chúng tôi nhận thấy mức giảm kỷ lục về đầu tư vào năng lượng trên toàn cầu, nhưng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ngành công nghiệp khai thác dầu đá phiến".

Trong tuần kết thúc vào ngày 15/5, trung bình mỗi ngày, các công ty dầu đá phiến tại Mỹ khai thác khoảng 11,5 triệu thùng/ngày, giảm 12% so với mức kỷ lục 13,1 triệu thùng/ngày trong tháng 3. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên các doanh nghiệp dầu đá phiến Mỹ cắt giảm đầu tư. Trước đó, trong giai đoạn 2015-2016, ngành dầu đá phiến Mỹ từng phải cắt giảm 50% chi tiêu do giá dầu lao dốc.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ, các doanh nghiệp khai thác dầu đá phiến Mỹ sản xuất hơn 13 triệu thùng dầu/ngày. Công ty tư vấn Rystad Energy cho biết, để sản xuất một thùng dầu loại này, trung bình các công ty của Mỹ phải chi khoảng 35,9 USD.

Kể từ đầu tháng 3, giá dầu Mỹ trên thị trường không đủ để bù chi, buộc một số công ty phải đệ đơn xin phá sản, trong khi một số công ty lớn phải cắt giảm chi tiêu vốn.

"Ông lớn dầu khí" Mỹ Exxon Mobil hồi tháng trước tuyên bố sẽ cắt giảm khoảng 30% chi tiêu vốn trong năm nay để đối phó với các tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Được biết, việc các nước OPEC+ đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng khai thác ở mức 9,7 triệu thùng/ngày, cùng với việc nhu cầu dầu đang tăng trở lại sau khi các nước dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa đang khiến giá "vàng đen" phục hồi.

Bình An

WSJ

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/iea-dau-tu-vao-nganh-dau-da-phien-my-se-giam-mot-nua-trong-nam-2020-571770.html