Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

IEA dự báo nhu cầu dầu tăng trong khi sản lượng giảm

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây đã nâng mức dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu trong năm 2020 lên 92,1 triệu thùng dầu/ngày, tương ứng tăng khoảng 400.000 thùng dầu/ngày so với dự báo trước đó.

IEA cho rằng, lý do cơ quan này điều chỉnh dự báo là do sự suy giảm nhu cầu dầu mỏ trong quý II/2020 thực tế đã thấp hơn so với dự báo đưa ra trước đó. Nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa, qua đó mang tới những tín hiệu tích cực cho sự hồi phục của nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu.

Mặc dù vậy, IEA vẫn cảnh báo về mối đe dọa do đại dịch Covid-19 gây ra.

Thực tế, dịch bệnh này hiện vẫn chưa được kiểm soát khi số ca mắc mới Covid-19 vẫn gia tăng mạnh tại nhiều nước. Triển vọng thị trường dầu mỏ thế giới gần như chắc chắn chịu tác động và hệ lụy của nó còn kéo dài sang năm 2021.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) trong báo cáo mới đây cho biết, tháng 6 vừa qua, tổng sản lượng khai thác dầu thô đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/1991.

Cụ thể, trong tháng 6, các thành viên OPEC đã cắt giảm 22,69 triệu thùng dầu/ngày. Trong đó, Ả Rập Xê-út là nước triệt để tuân thủ các cam kết cắt giảm sản lượng, duy trì mức khai thác 7,53 triệu thùng dầu/ngày.

Ả Rập Xê-út cũng cam kết thực hiện mức cắt giảm tự nguyện theo thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực trong tháng 7 này.

Trong khi đó, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã thực hiện đúng cam kết cắt giảm theo thỏa thuận, song không đạt tiêu chí về cắt giảm tự nguyện như Ả Rập Xê-út.

Các thành viên còn lại trong OPEC+ như Angola, Iraq và Nigeria là những nước chưa thực hiện đúng cam kết cắt giảm. Angola tuân thủ 83% sản lượng cắt giảm, Nigeria tuân thủ 77%, trong khi Iraq tuân thủ 70%.

Dù không thuộc diện bắt buộc cắt giảm sản lượng trong thỏa thuận OPEC+, song Venezuela lại "tự nguyện" cắt giảm khi sản lượng khai thác chỉ đạt 340.000 thùng dầu/ngày.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/iea-du-bao-nhu-cau-dau-tang-trong-khi-san-luong-giam-574182.html