Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

IEA: Khủng hoảng hàng không khiến nhu cầu dầu không thể phục hồi sớm hơn năm 2022

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng, việc hạn chế đi lại bằng đường không giữa các quốc gia do lo sợ virus SARS-CoV-2, khiến nhu cầu nhiên liệu không thể phục hồi sớm hơn năm 2022.

Theo đó, IEA mới đây đã tiếp tục nâng dự báo đối với thị trường dầu mỏ trong báo cáo tháng 6 của mình, trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang nới lỏng các biện pháp hạn chế và lệnh phong tỏa.

IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ ở mức 91,7 triệu thùng/ngày trong năm 2020, giảm 8,1 triệu thùng/ngày so với năm ngoái. Mức giảm này cải thiện hơn so với mức dự báo giảm 9,8 triệu thùng/ngày do IEA đưa ra hồi tháng 4 và mức dự đoán giảm 8,6 triệu thùng/ngày được đưa ra vào tháng 5 vừa qua.

IEA nói rằng, lượng tiêu thụ dầu mỏ đang tăng lên đều đặn kể từ tháng 4. IEA dự đoán mức giảm 21,8 triệu thùng/ngày trong tháng 4 sẽ chỉ còn 18,6 triệu thùng/ngày trong tháng 5. Trong tháng 6 và 7, nhu cầu dầu toàn cầu được dự báo sẽ giảm lần lượt 12,9 triệu thùng/ngày và 7,4 triệu thùng/ngày.

Được biết, việc Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và phong tỏa đã khiến nhu cầu dầu mỏ trong tháng 4 tăng trở lại mức được ghi nhận một năm trước. Ngoài ra, thị trường cũng ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ ở Ấn Độ trong tháng 5, dù nhu cầu vẫn còn thấp hơn mức năm ngoái.

IEA dự báo, trong nửa cuối năm nay, việc nhiều nước nới lỏng các biện pháp hạn chế cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ.

Trong bản báo cáo hàng tháng của IEA, cơ quan này cũng nhận định nhu cầu dầu mỏ tăng 5,7 triệu thùng/ngày vào năm 2021, khi các nền kinh tế bắt đầu hoạt động trở lại bình thường. Yếu tố này sẽ giúp nhu cầu dầu toàn cầu trở lại mức 97,4 triệu thùng/ngày.

Mặc dù vậy, IEA cũng cảnh báo, nhu cầu đối với nhiên liệu máy bay và dầu hỏa trong quý II/2020 sẽ giảm 62% do hoạt động đi lại bằng đường không bị kìm hãm và chỉ có thể phục hồi khi thế giới điều chế được vaccine ngừa virus SARS-CoV-2.

IEA nhận định: "Không giống như xăng và dầu diesel, có khả năng phục hồi về gần với mức trước khi xảy ra khủng hoảng vào cuối năm 2020, triển vọng đối với nhiên liệu máy bay là không chắc chắn".

Sau khi giảm 3 triệu thùng/ngày trong năm nay, nhu cầu đối với nhiên liệu máy bay và dầu hỏa được dự báo sẽ chỉ tăng 1 triệu thùng/ngày vào năm 2021.

Bình An

RTE

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/iea-khung-hoang-hang-khong-khien-nhu-cau-dau-khong-the-phuc-hoi-som-hon-nam-2022-572644.html