Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

IEA nhận định giá dầu giảm là yếu tố hỗ trợ hoạt động kinh tế

Theo IEA, mối đe dọa xảy ra một cuộc chiến thương mại đã phủ bóng đen lên triển vọng kinh tế toàn cầu, song việc giá dầu giảm trong thời gian gần đây sẽ là yếu tố hỗ trợ hoạt động kinh tế.

Một cơ sở khai thác tại mỏ dầu Al-Rawdhatain, phía bắc Kuwait. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mối đe dọa xảy ra một cuộc chiến thương mại đã phủ bóng đen lên triển vọng kinh tế toàn cầu, song việc giá dầu giảm trong thời gian gần đây sẽ là yếu tố hỗ trợ hoạt động kinh tế và làm gia tăng nhu cầu đối "vàng đen."

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã đưa ra nhận định trên trong báo cáo mới nhất công bố ngày 13/12.

Trong báo cáo này, IEA từ chối bình luận về tác động dài hạn của thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai dầu thô mà Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và 10 nước xuất khẩu dầu mỏ nằm ngoài OPEC nhất trí bắt đầu thực hiện từ tháng 1/2019 nhằm đẩy giá dầu lên.

Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định việc giá dầu ở mức thấp có xu hướng hỗ trợ thúc đẩy nhu cầu đối với hàng hóa này, cũng như hỗ trợ các hoạt động kinh tế. Hồi tháng 10, giá dầu thô có thời điểm đã chạm mức 86 USD/thùng, sau đó giảm còn 58 USD/thùng trong tháng 11.

Trong tháng 11 vừa qua, IEA đã hạ mức dự báo về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2018 và 2019 do giá dầu tăng cao, những căng thẳng thương mại và triển vọng kinh tế yếu kém.

Báo cáo của IEA bao gồm thông tin dự báo kinh tế mới nhất được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố hồi tháng 11, cho thấy kinh tế toàn cầu hiện đang giảm tốc do những căng thăng thương mại quốc tế và chính sách siết chặt tiền tệ.

OECD hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 từ 3,7% còn 3,5%. Trong khi đó, IEA vẫn giữ nguyên dự báo về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2019 ở mức 1,4 triệu thùng/ngày./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/iea-nhan-dinh-gia-dau-giam-la-yeu-to-ho-tro-hoat-dong-kinh-te/541986.vnp