Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

IEA: Nhu cầu dầu mỏ năm 2021 sẽ bùng nổ chưa từng có

Giá dầu đã tăng vào ngày 16/6 sau các thông báo của Fed và hy vọng của các nhà đầu tư về khả năng OPEC + sẽ tôn trọng các cam kết của họ, và nhất là dự báo về sự bủng nổ nhu cầu dầu vào năm 2021 của IEA.

Nhu cầu về nhiên liệu máy bay trong năm 2021 sẽ rất thấp

Ngày 16/6, một thùng dầu Brent giao hàng tháng Tám có giá 40,32 đô la ở Luân Đôn, tăng 1,51% so với mức đóng cửa hôm thứ Hai.

Ở New York, dầu WTI của Mỹ giao tháng 7 đã tăng 1,13% lên 37,54 đô la/thùng.

Ngày 15/6, bắt đầu phiên giao dịch chìm trong sắc đỏ, giá dầu chốt phiên ở châu Âu và Mỹ đã kết thúc với mức tăng tương ứng 2,6% và 2,4%.

Giá dầu được hỗ trợ bởi "thông báo bắt đầu chương trình mua lại trái phiếu doanh nghiệp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)", Jeffrey Halley, nhà phân tích tại Oanda, nói.

Ngày 15/6, Fed tuyên bố từ ngày 16/6 bắt đầu mua lại trái phiếu doanh nghiệp, lên tới 750 tỷ đô la.

Nhưng "ảnh hưởng của Fed chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn tại các thị trường dầu mỏ vì sự can thiệp của Fed sẽ không nhất thiết và ngay lập tức có lợi cho nhu cầu vàng đen thế giới”, Ipek Ozkardeskaya, thuộc ngân hàng Swissquote, nhận định.

Về phần mình, Avtar Sandu, thuộc Phillip Futures, nhấn mạnh "các dấu hiệu cho thấy các đối tác của OPEC + sẽ tôn trọng thỏa thuận giảm sản lượng vàng đen”, được cho là đã hỗ trợ giá dầu thô.

Các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của họ, bao gồm cả Nga, đã đồng ý vào đầu tháng này kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản xuất mà họ đã thực hiện từ 1/5.

Thị trường dầu mỏ cũng đã phản ứng tích cực trược báo cáo hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Theo đó, IEA dự báo nhu cầu dầu sẽ tăng mạnh vào năm tới, nhưng vẫn bị hạn chế bởi những khó khăn của ngành hàng không.

Trong dự báo đầu tiên cho năm 2021, IEA dự đoán nhu cầu dầu mỏ sẽ bùng nổ chưa từng thấy, tăng 5,7 triệu thùng mỗi ngày so với năm 2020.

IEA dự báo nhu cầu dầu của thế giới năm 2021 là 97,4 mbd, nhưng vẫn còn thấp hơn 2,4 mbd so với năm 2019, "chủ yếu là do nhu cầu thấp về nhiên liệu máy bay", IEA ước tính trong báo cáo.

Nh.Thạch

AFP

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/iea-nhu-cau-dau-mo-nam-2021-se-bung-no-chua-tung-co-572625.html