Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

IEA: Nhu cầu khí đốt toàn cầu sẽ có năm giảm lớn nhất trong lịch sử

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây cho biết, khủng hoảng từ đại dịch Covid-19 và thời tiết ôn hòa ở nửa bắc bán cầu đã khiến nhu cầu khí tự nhiên toàn cầu hướng tới năm giảm lớn nhất trong lịch sử.

Theo đó, nhu cầu khí toàn cầu dự kiến giảm 4% hay 150 tỷ m3 (bcm) xuống 3.850 bcm trong năm nay - gấp đôi lượng sụt giảm sau cuộc khủng tài chính toàn cầu hồi năm 2008.

Ngành dầu và khí đốt đang cắt giảm chi tiêu và trì hoãn các quyết định đầu tư. Mặc dù, giới phân tích dự báo nhu cầu sẽ phục hồi trong năm 2021, tuy nhiên, IEA không kỳ vọng nhanh chóng trở lại mức trước khủng hoảng.

Các thị trường châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á dự báo nhu cầu sẽ sụt giảm mạnh nhất trong năm 2020.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho hay: "Nhu cầu khí toàn cầu dự kiến sẽ dần phục hồi trong 2 năm tới, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ nhanh chóng trở lại như bình thường". Theo quan chức IEA, khủng hoảng Covid-19 sẽ có ảnh hưởng kéo dài tới sự phát triển thị trường trong tương lai, làm giảm tốc độ tăng trưởng.

IAE dự báo, nhu cầu có thể giảm 75 bcm/năm trong năm 2025, tương đương mức tăng nhu cầu toàn cầu trong năm 2019.

Giới chuyên gia cũng cho rằng, sau năm 2021, hầu hết sự gia tăng nhu cầu sẽ ở châu Á, dẫn đầu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Được biết, khí tự nhiên hóa lỏng dự kiến vẫn là động lực chính của tăng trưởng thương mại khí gas toàn cầu, nhưng đối mặt với nguy cơ quá công suất kéo dài do công suất xuất khẩu mới tăng từ các quyết định đầu tư trong quá khứ vượt tăng trưởng nhu cầu dự kiến.

Bình An

Reuters

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/iea-nhu-cau-khi-dot-toan-cau-se-co-nam-giam-lon-nhat-trong-lich-su-572484.html