Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

IEA: Thế giới đang có 'cơ hội lịch sử' để thúc đẩy công nghệ xanh

Những nỗ lực toàn cầu nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 đến kinh tế là một 'cơ hội lịch sử' để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và chuyển dịch sang các loại năng lượng sạch hơn.

Nhà máy năng lượng Mặt trời nổi đầu tiên tại thành phố miền Đông Nam Piolenc, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho rằng những nỗ lực toàn cầu nhằm giảm thiểu tác động kinh tế của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là một “cơ hội mang tính lịch sử” để tăng cường các công nghệ cần thiết nhằm thúc đẩy sự chuyển dịch sang các loại năng lượng sạch hơn.

Ông Birol cho rằng sự hỗ trợ từ chính phủ các nước có thể thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh trong công nghệ pin và hydro để giúp thế giới giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Ông tin rằng đây là một cơ hội mang tính lịch sử, nhưng cần một sự thúc đẩy, và các gói kích thích kinh tế đang được đưa ra trên toàn thế giới sẽ là động lực lý tưởng cho sự thay đổi này.

Ông Birol muốn chính phủ các nước tăng cường hỗ trợ cho lộ trình đã định sẵn trong việc giảm lượng khí thải carbon, như tăng hiệu suất sử dụng năng lượng và thúc đẩy năng lượng tái tạo để tạo việc làm và hướng đến các mục tiêu khí hậu.

Nhưng ông cũng muốn chính phủ các nước xem xét cung cấp cho các công nghệ hứa hẹn những hình thức trợ cấp và hỗ trợ chính sách đã từng góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của năng lượng gió và Mặt Trời trong 10 năm qua.

Theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế, năng lực sản xuất quang năng đã được cài đặt trên toàn cầu đã tăng từ 40 GW năm 2010 lên 580 GW năm 2019.

Ông Birol cho rằng pin lithium và việc sử dụng điện phân để sản xuất khí hydro từ nước là hai công nghệ sẽ phát triển nhanh chóng.

Pin lithium có thể được dùng cho nhiều mục đích, từ cung cấp điện cho các loại xe điện đến lưu trữ năng lượng tạo ra từ các nhà máy điện gió và quang năng để đảm bảo nguồn cung điện ổn định về đêm hoặc khi không có gió./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/iea-the-gioi-dang-co-co-hoi-lich-su-de-thuc-day-cong-nghe-xanh/637530.vnp