Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

IEA: Thị trường dầu mỏ phục hồi nhanh nhờ nỗ lực khôi phục sản lượng của Saudi Arabia

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định các thị trường dầu mỏ toàn cầu đã phục hồi nhanh chóng sau các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ chủ chốt của Saudi Arabia.

Nhà máy lọc dầu Saudi Aramco ở Dammam, cách thủ đô Riyadh, Saudi Arabia, khoảng 450 km về phía đông. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định các thị trường dầu mỏ toàn cầu đã phục hồi nhanh chóng sau các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ chủ chốt của Saudi Arabia hồi giữa tháng trước và thậm chí có thể đối mặt với tình trạng dư cung trong năm tới do nhu cầu chậm lại.

Trong báo cáo hàng tháng công bố ngày 11/10, IEA cho hay Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), đã nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất dầu sau khi chứng kiến sản lượng giảm hơn 50% sau các vụ tấn công hôm 14/9.

Theo IEA, thị trường dầu toàn cầu đã trụ vứng trước tình trạng gián đoạn nguồn cung quy mô lớn trong tháng Chín.

Giá dầu đã tăng gần 20% sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia nhưng đã giảm trở lại.

Điều này cho thấy sự kiện đó dù được đánh giá là nghiêm trọng nhưng đã không gây ra tình trạng gián đoạn nguồn cung trong dài hạn. Saudi Arabia chỉ mất 11 ngày để khôi phục sản lượng đã mất.

Tuy nhiên, trước triển vọng ảm đạm của nền kinh tế thế giới trong năm 2020, IEA đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu 100.000 thùng/ngày, xuống còn 1,2 triệu thùng/ngày.

Theo cơ quan này, nguồn cùng ngày càng tăng từ Mỹ, Brazil và Na Uy có thể làm giảm nhu cầu đối với nguồn cung dầu từ OPEC xuống còn 29 triệu thùng/ngày trong năm 2020 và điều này có thể khiến OPEC tiếp tục hạn chế sản lượng khai thác trong năm tới./.

S.M (Theo Reuters)

Nguồn Bnews: http://bnews.vn/iea-thi-truong-dau-mo-phuc-hoi-nhanh-nho-no-luc-khoi-phuc-san-luong-cua-saudi-arabia/137059.html