Ðiều tra vụ nhà báo G.Kha-sốc-ghi mất tích

Gốc
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 13-10, Bộ trưởng Nội vụ A-rập Xê-út, Hoàng tử A.Nay-ép lên tiếng bác bỏ những cáo buộc liên quan việc giết hại nhà báo G.Kha-sốc-ghi mất tích, khẳng định những cáo buộc này là 'dối trá và vô căn cứ'. Hoàng tử A.Nay-ép nêu rõ, A-rập Xê-út luôn 'tuân thủ các điều ước và luật pháp quốc tế'.

Nhà báo G.Kha-sốc-ghi mang hai quốc tịch A-rập Xê-út và Mỹ, mất tích từ ngày 2-10 vừa qua sau khi vào tòa lãnh sự A-rập Xê-út ở I-xtan-bun (Thổ Nhĩ Kỳ) để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Các nguồn tin chưa được kiểm chứng cho rằng nhà báo G.Kha-sốc-ghi từng viết bài chỉ trích việc A-rập Xê-út can dự tình hình chiến sự tại Y-ê-men và nhiều khả năng nhà báo này đã bị giết bên trong tòa lãnh sự, điều mà phía A-rập Xê-út khẳng định là “vô căn cứ”.

Trong khi đó, các nguồn tin cho biết, ngày 12-10, một phái đoàn A-rập Xê-út đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận với giới chức nước chủ nhà về vụ việc trên. Cùng ngày, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hai bên đã nhất trí thành lập đội điều tra chung về vụ nhà báo G.Kha-sốc-ghi mất tích. A-rập Xê-út đã hoan nghênh quyết định hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ là một bước đi tích cực.

Trước đó, các công tố viên của Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc điều tra ngay sau khi có thông tin nhà báo G.Kha-sốc-ghi mất tích. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã xác định 15 công dân A-rập Xê-út tình nghi liên quan, trong đó đã xác định danh tính của tám người.

Ngày 12-10, Tổng thống Pháp E.Ma-crông đánh giá vụ nhà báo G.Kha-sốc-ghi mất tích tại Thổ Nhĩ Kỳ là “rất nghiêm trọng”, đồng thời kêu gọi mở một cuộc điều tra về những gì đã xảy ra đối với ông này. Tổng thống Ma-crông nhấn mạnh, ông “đang chờ đợi sự thật được làm sáng tỏ”.

Tổng thống Mỹ Ð.Trăm ngày 11-10 cho biết, các nhà điều tra nước này đang phối hợp nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ và A-rập Xê-út để làm rõ vụ mất tích của nhà báo G.Kha-sốc-ghi. Tổng thống Ð.Trăm nêu rõ, Mỹ đã cử các nhà điều tra tới hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ nhà báo Kha-sốc-ghi bị mất tích, đồng thời phối hợp với cả A-rập Xê-út.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Anh G.Hăn cảnh báo, A-rập Xê-út sẽ đối mặt “những hậu quả nghiêm trọng” nếu nghi ngờ của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nhà báo G.Kha-sốc-ghi đã bị sát hại sau khi vào lãnh sự quán A-rập Xê-út ở I-xtan-bun hôm 2-10, là đúng sự thật.