Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

IISS:Đối thoại Shangri-La vẫn sẽ diễn ra trực tiếp dù COVID-19

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết 'vẫn đang trong quá trình' thúc đẩy việc tổ chức Đối thoại Shangri-La với sự tham dự trực tiếp của đại biểu từ các quốc gia.

Hãng tin Channel News Asia đưa tin Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) ngày 17-5 cho biết “vẫn đang trong quá trình” thúc đẩy việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á – còn được gọi là Đối thoại Shangri-La – với sự tham dự trực tiếp của đại biểu từ các quốc gia.

Tuyên bố trên của IISS được đưa ra sau khi Hội nghị Thường niên Đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Singapore bị hủy bỏ, khoảng ba tháng trước khi dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8.

Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh liên chính phủ được IISS tổ chức hàng năm vốn thu hút đại biểu từ hàng chục quốc gia, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 4-6 và 5-6.

IISS: Đối thoại Shangri-La vẫn sẽ diễn ra trực tiếp dù COVID-19. Ảnh: FACEBOOK/NG ENG HEN

Trong tuyên bố hôm 17-5, IISS cho biết: “Quyết định của WEF không ảnh hưởng đến các kế hoạch của chúng tôi. Chúng tôi có các bộ trưởng và các nhà lãnh đạo cấp cao khác từ khắp nơi trên thế giới đang lên kế hoạch tham dự sự kiện của chúng tôi”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác trong chính phủ Singapore để tăng cường các biện pháp an toàn, vốn rất nghiêm ngặt mà chúng tôi đã và đang áp dụng, cũng như thực hiện bất kỳ sự điều chỉnh cần thiết nào để bảo vệ cả những đại biểu tham dự và người dân địa phương”.

Liên quan quyết định của IISS tiếp tục thúc đẩy việc tổ chức Đối thoại Shangri-La, Bộ Quốc phòng Singapore hôm 17-5 cho biết IISS đã “được thôi thúc” sau khi nhận được những phản ứng tích cực về lời mời tham dự diễn đàn.

Điều này “nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo chính phủ trong việc giải quyết các thách thức an ninh ngay cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19” – Bộ Quốc phòng Singapore cho biết.

“Tuy nhiên, do tình hình COVID-19 đang diễn biến khó lường và có thể diễn biến phức tạp trong thời gian diễn ra sự kiện, chính phủ Singapore sẽ tiếp tục theo dõi tình hình COVID-19 tại địa phương và toàn cầu, cũng như thực hiện các điều chỉnh cần thiết. Sức khỏe và sự an toàn của mọi người sẽ là hàng đầu” – Bộ Quốc phòng Singapore nêu rõ.

Tuần trước, IISS cho biết vẫn cam kết tổ chức Đối thoại Shangri-La năm 2021 dưới hình thức trực tiếp, cho biết thêm rằng tổ chức sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình tại địa phương và toàn cầu.

Hôm 17-5, WEF đã ra thông báo về việc hủy bỏ Hội nghị thường niên đặc biệt của WEF dự kiến sẽ diễn ra tại Singapore từ ngày 17-8 đến ngày 20-8, với lý do sự bất ổn trên toàn cầu vì đại dịch COVID-19.

"Rất tiếc, tình hình khó khăn đang diễn ra khắp nơi, triển vọng du lịch không chắc chắn, tốc độ triển khai tiêm chủng khác nhau và sự không chắc chắn liên quan các biến thể mới kết hợp với nhau khiến chúng ta không thể hiện thực hóa một cuộc họp toàn cầu với sự tham dự các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chính phủ từ khắp nơi trên thế giới tại WEF theo kế hoạch” – WEF thông báo.

Về tình hình COVID-19 tại Singapore, số lượng các ca nhiễm trong cộng đồng ở nước này đã tăng lên trong vài tuần qua.

Singapore hôm 17-5 đã ghi nhận 21 ca lây nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng.

Theo thống kê của Bộ Y tế Singapore hôm 17-5, số ca mắc mới trong cộng đồng đã tăng từ 32 ca trong tuần trước lên 149 ca trong tuần qua.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến ngày 18-5 (giờ Việt Nam), Singapore đã ghi nhận tổng cộng 61.613 ca nhiễm, trong đó có 31 ca tử vong vì COVID-19.

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/iissdoi-thoai-shangrila-van-se-dien-ra-truc-tiep-du-covid19-985888.html