Theo Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde, khu vực đồng euro (eurozone) cần Bộ trưởng tài chính chung, và cân nhắc phát hành trái phiếu chung.

Bà Lagarde trả lời phỏng vấn nhật báo Liberation ngày 16/6, trong ngắn hạn, có thể dưới 6 tháng, châu Âu, đặc biệt eurozone, cần đưa ra các tín hiệu mạnh mẽ chứng tỏ sự đồng lòng củng cố liên minh tiền tệ của mình. Bà cũng lưu ý tới ý tưởng phát hành công cụ nợ chung và cho rằng việc này không thể thực hiện một sớm một chiều, nhưng đưa ra nguyên tắc cung là rất cần thiết.

Bà Lagarde cho rằng eurozone hơn cả một liên minh tiền tệ, có cùng chính sách ngân sách, các công cụ giám sát cho khu vực tài chính, cơ chế giải quyết khủng hoảng, và chúng nên được kiểm soát dưới một nhà điều hành của eurozone, chứ không phải các ngân hàng trung ương.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu họp mặt trong hội nghị thượng đỉnh ngày 28-29/6 tới, bàn về khủng hoảng đang ngày càng nghiêm trọng. Hội nghị này được trông đợi sẽ có được một lộ trình cho liên minh tài chính, và đề xuất của bà Lagarde có thể sẽ thu được chú ý từ Berlin.

Đức, chủ nợ lớn của châu Âu chiếm một tỷ trọng lớn trong các gói cứu trợ, nhấn mạnh cần đạt được liên minh tài chính trước khi cân nhắc tới các thay đổi lớn như trái phiếu chung nhằm tránh việc có thể đẩy khủng hoảng nghiêm trọng hơn.

Trước đó, các ngân hàng trung ương đã cho biết họ sẵn sàng can thiệp nếu bất ổn xảy ra trên thị trường sau cuộc bỏ phiếu ở Hy Lạp chủ nhật tuần này có thể quyết định vận mệnh eurozone. Đồng thời, khủng hoảng châu Âu cũng là tâm điểm chú ý trong hội nghị các nền kinh tế G20 tại Mexico tuần tới.

Nguồn Reuters/ DVT