(DĐDN)Theo cảnh báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), hệ thống tài chính của Trung Quốc sẽ phải đương đầu với nhiều rủi ro và cần hành động nhanh chóng.

Trong một cuộc rà soát mới đây, IMF cho biết mặc dù các ngân hàng Trung Quốc đã đủ mạnh để đứng vững trước những cú sốc riêng lẻ nhưng với những rủi ro kết hợp trong tín dụng, bất động sản và tiền tệ thì không. Do đó, Quỹ đã lên tiếng thúc giục quốc gia này thực hiện các biện pháp cải tổ để các ngân hàng phụ thuộc nhiều hơn vào các cơ chế thị trường như các tỷ lệ lãi suất. “Các ngân hàng và lĩnh vực tài chính của Trung Quốc đang mạnh nhưng có những rủi ro nên được các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời”, ông Jonathan Fiechter, người đứng đầu nhóm thực hiện rà soát của IMF phát biểu.

IMF cũng khuyến cáo chính phủ Trung Quốc nên giảm bớt vai trò họ trong hệ thống ngân hàng và cho phép các quyết định vay được dựa trên các mục tiêu thương mại. Theo IMF, hệ thống tiền tệ đã kích thích tình trạng đầu tư quá đà và bong bong bất động sản gia tăng. “Trong khi cấu trúc hiện tại thúc đẩy mức tiết kiệm cao và thanh khoản cao thì nó cũng tạo ra rủi ro về phân bổ sai nguồn vốn và hình thành hiện tượng bong bóng, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản”, ông Fiechter nhận định. Cuộc rà soát cũng cho thấy đây có thể là nguyên nhân dẫn tới hiệu quả đầu tư thấp. Cụ thể, kể từ năm 2011, so với Nhật và Hàn Quốc ,Trung Quốc đã đầu tư hơn 40% cho mỗi USD tăng trưởng GDP trong cùng thời kỳ phát triển.

Cuộc rà soát trong chương trình đánh giá lĩnh vực tài chính đầu tiên của IMF được thực hiện kết hợp với Ngân hàng thế giới WB và Trung Quốc là một trong 25 quốc gia chính đã chấp thuận những cuộc rà soát bắt buộc ít nhất 5 năm một lần. Đồng thời, IMF cùng với các cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng đã thực hiện các cuộc kiểm tra năng lực của 17 ngân hàng thương mại tại đây.

Bùi Huyền