Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa khuyến nghị Nhật Bản tránh thu hồi các chính sách tài khóa và cần tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ nếu những rủi ro đối với nền kinh tế nước này trở thành hiện thực, trong bối cảnh tiêu dùng yếu kém vẫn dễ bị tác động trước những cú sốc từ bên ngoài.

IMF khuyen cao Nhat Ban kien tri thuc hien chinh sach tien te - Anh 1

Đồng 10 USD (phải) và đồng 10.000 Yên Nhật tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo IMF, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cần duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng, với việc tập trung kiểm soát đường cong lãi suất.
Phó Giám đốc điều hành IMF David Lipton nhận định, khung chính sách tiền tệ mới của BoJ đã phần nào thành công khi giảm bớt sự biến động của thị trường và ổn định đường cong lợi suất trái phiếu. Ông Lipton cũng đánh giá cao chương trình cải cách Abenomics nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản.

Tuy vậy, theo IMF, Nhật Bản quá chậm trong việc xây dựng hành lang pháp lý để thực hiện các chính sách trên và chần chừ khi đưa ra giải pháp nhằm hạ thấp mức thuế thu nhập đối với những phụ nữ có gia đình làm công việc bán thời gian.

Ngoài ra, IMF cũng kêu gọi Nhật Bản đẩy nhanh tiến trình cải cách cơ cấu nhằm đảm bảo duy trì đà tăng trưởng trong thời gian gần đây.

Anh Quân (Theo Reuters)