(GD&TĐ) - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang có kế hoạch tham gia vào mạng lưới đại học online và tổ chức các khóa học tài chính miễn phí cho học viên trên khắp thế giới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang lên kế hoạch tổ chức các khóa học miễn phí về tài chính

Bước đầu tiên vào lĩnh vực giáo dục bậc cao này sẽ bao gồm chủ đề về nợ nần đang rất được nhiều người quan tâm.

Tổ chức toàn cầu chịu trách nhiệm về thúc đẩy sự ổn định tài chính này sẽ có các khóa học trên nền tảng ĐH online edX do ĐH Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ tạo ra.

IMF sẽ quản lý 2 khóa học về chính sách tài chính, ban đầu hướng tới các quan chức chính phủ. Dự kiến kế hoạch này sẽ đi vào hoạt động vào năm sau.

Quỹ kiến thức

Tại sao IMF cho rằng nên dạy thế giới về tài chính? Sharmini Coorey - Giám đốc Viện Phát triển năng lực -cho biết: Cuộc khủng hoảng tài chính đã đánh thức sự quan tâm của mọi người đến việc tài chính công hoạt động như thế nào. Mọi người sẽ phải hiểu bức tranh lớn phía sau các vấn đề như thất nghiệp ra sao?

“Khi công chúng có thể hiểu các vấn đề trên thì mức độ tranh luận cũng sẽ tăng lên. Những cuộc tranh luận có đầy đủ thông tin chỉ có thể mang lại lợi ích” – Bà nói.

IMF đã có các chương trình đào tạo cho những đối tượng như các ngân hàng trung ương, quan chức Bộ Tài chính. Bà Coorey nói trường ĐH online là một cách giúp cho bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể tiếp cận kiến thức này.

Sẽ có những nội dung “được dựa trên kiến thức mới nhất có chọn lựa về kinh tế vĩ mô”, nhưng được thiết kế để cộng đồng có cái nhìn rõ nét về các vấn đề mà bộ trưởng tài chính của họ đang gặp phải.

Sau định dạng bán tự động của các khóa học như trên, sẽ có các câu hỏi online kèm theo các diễn đàn thảo luận, nơi học viên có thể chia sẻ những vấn đề và nhận lời khuyên. Sau khóa học, học viên sẽ nhận được chứng chỉ.

Suy thoái kinh tế đã càng làm mất lòng tin giữa công chúng và ngành tài chính. Những đồ thị cao vút cùng với những cuộc bàn bạc về hàng ngàn tỉ đô la hiện quá xa cách với những tính toán tài chính hàng ngày như việc cố gắng để thay chiếc xe hơi mới hay tổ chức một kỳ nghỉ cho gia đình.

Khóa học của IMF sẽ nhấn mạnh vào việc cải thiện sự hiểu biết của công chúng về tài chính, đưa những cuộc bàn luận ra ngoài hành lang đá kiên cố của các ngân hàng trung ương.

Tận dụng sức mạnh công nghệ

Phó giám đốc quản lý của IMF Nemat Shafik mới đây đã nhấn mạnh giáo dục đào tạo cần phải khai thác hiệu quả hơn trong việc theo đuổi tăng trưởng kinh tế. Bà cho rằng việc hợp tác với edX sẽ giúp vai trò giáo dục của IMF có tầm với xa hơn. Những khóa học online này sẽ đến được với nhiều nhân viên của chính phủ hơn.

Tuy nhiên đưa các khóa học này ra công chúng cũng sẽ “tăng cường sự hiểu biết của công dân khắp mọi nơi về các vấn đề liên quan tới chính sách tài chính mà quốc gia của họ đang phải đối mặt”.

edX online truyền tải các khóa học của IMF là một trong những chương trình đi tiên phong của các trường ĐH kỹ thuật số.

Sự kết hợp phi lợi nhuận như trên đã tạo ra những khóa học từ hơn 20 trường ĐH danh tiếng, tuy nhiên khóa học của IMF là khóa học online lần đầu tiên của một tổ chức quốc tế.

Anant Agarwal - Chủ tịch của edX và từng là giáo sư ngành trí tuệ nhân tạo tại MIT - cho biết kết hợp với IMF là một ví dụ khác cho thấy học qua mạng đã phá vỡ những rào cản về học tập, mang đến những kiểu tổ chức mới. Ông hy vọng các tổ chức khác, tập đoàn hay tổ chức phi chính phủ, sẽ chuyển sang lĩnh vực giáo dục này.

Chỉ sau 1 năm, nền tảng edX đã có được hơn 1 triệu học viên từ 192 quốc gia, trong đó có những học viên từ châu Phi hẻo lánh cho tới những người đã học ĐH ở các nước phát triển.

Học viên ở Ấn Độ và Trung Quốc đã được giúp đỡ để vào MIT học tập nhờ có được thành tích cao trong các khóa học online của edX.

Hà Châu (Theo BBC)