(Baonghean.vn)- Ngày 7/7, Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde nhận định việc Anh lựa chọn rời Liên minh châu Âu (EU) đã gây ra những bất ổn đáng kể đối với kinh tế thế giới, song không có khả năng dẫn tới suy thoái toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn độc quyền của AFP, bà Lagarde nhận định vấn đề Brexit đã đẩy EU vào thế khó khăn, khi EU phải làm mọi cách chứng tỏ liên minh lâu đời này có lợi như thế nào cho châu Âu, trong bối cảnh xu hướng hoài nghi thể chế này tăng cao.

IMF nhan dinh Brexit khong gay suy thoai toan cau - Anh 1

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde phát biểu tại trụ sở IMF tại Washington ngày 7/7/2016. Ảnh: Bloomberg.

Bà Lagarde cho biết động thái cắt giảm thuế doanh nghiệp của Anh để đối phó với sự suy thoái kinh tế hậu Brexit chỉ là “một cuộc đua lao xuống đáy”, khiến ai ai cũng bị tổn thương.

Mặc dù bà Lagarde thừa nhận Brexit là một "rủi ro lớn" đối với thế giới, song sự kiện này sẽ chỉ tác động trực tiếp tới nước Anh và tạo ra hiệu ứng dây chuyền đối với khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Tuy nhiên, bà cảnh báo các tác động và rủi ro sẽ nghiêm trọng hơn nếu các nhà hoạch định chính sách của Anh và EU không sớm đưa ra một khuôn khổ và lộ trình rõ ràng cho Brexit.

Tổng giám đốc IMF nhấn mạnh "càng giải quyết sớm lộ trình thời gian cũng như các điều khoản cho sự ra đi thì càng tốt cho tất cả mọi người".

Hai tuần sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử của Anh, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde, người bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai của mình, đã phải chịu sức ép từ sự rối loạn đáng kể tại châu Âu.

Tuy nhiên bà vẫn bày tỏ lạc quan rằng Brexit có thể là một “chất xúc tác” thúc đẩy EU hội nhập kinh tế sâu sắc hơn./.

Lan Hạ

(Theo AFP)