Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa quyết định đưa Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc vào giỏ tiền tệ quốc tế sau hơn 22 năm Bắc Kinh theo đuổi mục tiêu này.

IMF quyet dinh dua Nhan dan te vao gio tien te quoc te - Anh 1

NDT đã trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế chính thức của IMF. (Nguồn: Ibtimes)

Theo thông báo ngày 1/12, Hội đồng Giám đốc của IMF – cơ quan đại diện cho 188 quốc gia thành viên – đã quyết định, NDT đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của một đồng tiền dự trữ quốc tế và sẽ cùng với các đồng USD, Euro, Bảng và Yên cấu thành nên giỏ tiền tệ quốc tế, hay còn gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Việc thừa nhận NDT vào nhóm các đồng tiền dự trữ chính thức của IMF cho thấy, các thành viên của IMF đã thừa nhận nỗ lực hòa nhập của Trung Quốc vào hệ thống kinh tế toàn cầu, vốn bị thống trị hàng thập kỷ qua bởi Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. IMF cũng tỏ rõ sự ủng hộ nỗ lực cải cách kinh tế của Trung Quốc và hy vọng sẽ thúc đẩy tiến trình thay đổi ở nước này.

Quyết định của IMF đối với NDT sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10/2016. NDT sẽ là đồng tiền có sức ảnh hưởng lớn thứ 3 trong giỏ tiền tệ, với tỷ trọng là 10,92%, đứng sau USD (41,73%) và Euro (30,93%). Tỷ lệ tương ứng với đồng Yên và Bảng là 8,33% và 8,09%. Tỷ lệ phân bổ này sẽ ảnh hưởng đến lãi suất mà các nước thành viên phải trả khi vay mượn các đồng tiền khác nhau từ IMF, cũng như tác động đến dòng chảy vốn trên thế giới.

Trang Ngân (theo Reuters)