IMF sẽ cấp 5,34 tỷ USD tín dụng cho Iraq

Gốc
Theo IMF, trong gói tín dụng 5,34 tỷ USD có 634 triệu USD sẽ sớm được giải ngân để chính phủ Iraq ổn định cán cân thanh toán.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm qua (7/7) thông báo chương trình tín dụng 5,34 tỷ USD cho Iraq nhằm giúp củng cố nền tài chính của nước này trong bối cảnh ngân sách eo hẹp vì giá dầu hạ và cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

IMF sẽ cấp 5,34 tỷ USD tín dụng cho Iraq - Ảnh 1

Cơ sở vật chất ở Iraq bị tàn phá nặng nề vì chiến tranh. (Ảnh: Reuters)

Theo IMF, trong gói tín dụng vừa nêu, 634 triệu USD sẽ sớm được giải ngân để chính phủ Iraq ổn định cán cân thanh toán và đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ trả nợ.

Khoản tín dụng này cũng sẽ hỗ trợ các biện pháp bảo vệ người nghèo, an sinh xã hội, ổn định tỷ giá đồng nội tệ và đẩy mạnh quản lý tài chính.

IMF cũng yêu cầu Iraq cắt giảm chi tiêu công, tăng các khoản thuế (gồm cả thuế nhập khẩu) và tăng cường chống nạn tham nhũng và rửa tiền.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết, nền kinh tế Iraq suy giảm 2,4% trong năm ngoái bất chấp sản lượng dầu lửa tăng 13%. Các ngành kinh tế khác ngoài dầu lửa có mức suy giảm 19% do hậu quả của cuộc xung đột với IS và các nỗ lực cải cách tài chính./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Tin nóng

Tin mới