IMF thay người đứng đầu ở châu Âu

Gốc
ANTĐ - Ông Antonio Borges - Giám đốc Ban châu Âu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 16-11 đã nộp đơn từ chức vì “những lý do cá nhân”, sau chưa đầy 1 năm đảm nhiệm công việc trong bối cảnh khủng hoảng nợ công châu Âu tồi tệ hơn.

Trước đó, hôm 5-10, phát biểu trước báo giới ở Brussels (Bỉ), ông Antonio nói rằng, IMF có thể can thiệp vào các thị trường trái phiếu nhằm khôi phục lòng tin ở Tây Ban Nha và Italia. Tuy nhiên, cuối ngày hôm đó, ông Antonio đã phải sửa sai, cho biết IMF thực tế không thể can thiệp trực tiếp vào các thị trường trái phiếu mà chỉ có thể cho các nước thành viên vay nợ.

Thay thế ông Antonio Borges là người đứng đầu Ban Chiến lược, Chính sách và Tổng kết của IMF, Reza Moghadam. Bắt đầu từ ngày 16-11, ông Reza sẽ chịu trách nhiệm giám sát các gói cứu trợ trong khu vực đồng euro.

Trong khi đó, chứng khoán châu Âu sụt giảm sau khi chi phí vay nợ của chính phủ Tây Ban Nha tăng lên mức cao kỷ lục. Tỷ lệ lãi suất mà các nhà đầu tư yêu cầu Tây Ban Nha phải trả sẽ ở mức cao hơn 2,23% điểm so với Đức. Khoảng cách đang lớn dần trong thị trường trái phiếu này đánh dấu sự sụt giảm niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng trả nợ của nước này.

Tuấn Anh
(Theo Bloomberg)

Tin nóng

Tin mới