Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Indonesia, Argentina kêu gọi G20 tập trung phục hồi kinh tế thế giới, ngăn lạm phát

Ngày 16/7, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia, ông Perry Warjiyo, kêu gọi thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tiếp tục tập trung vào các mục tiêu chính là phục hồi kinh tế toàn cầu.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 diễn ra tại Bali, Indonesia. (Nguồn: Atalayar)

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 diễn ra tại Bali, Indonesia. (Nguồn: Atalayar)

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G20 (FMCBG) lần thứ 3 tại Bali vẫn đang bị "phủ bóng" bởi xung đột tại Ukraine, nên khó có thể thông qua được tuyên bố chung sau 2 ngày họp.

Theo ông Warjiyo, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương đã có các cuộc thảo luận hiệu quả về cấu trúc kinh tế, sức khỏe và tài chính toàn cầu, song hội nghị cần đạt được những kết quả cụ thể.

Dự kiến, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati sẽ ra tuyên bố chủ tịch, tổng kết các sự kiện tại hội nghị.

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Silvina Batakis đề nghị các quốc gia thành viên G20 cùng nhau đưa ra những giải pháp đối phó với tình trạng lạm phát gia tăng trên toàn cầu.

Phát biểu dưới hình thức trực tuyến tại Hội nghị FMCBG, bà Batakis cho rằng, tình trạng lạm phát tăng cao trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là giá lương thực và năng lượng, khiến các quốc gia trên thế giới không chỉ đối mặt với vấn đề mất an ninh lương thực mà còn cả với tình trạng bất bình đẳng gia tăng.

Bà Batakis nhấn mạnh, tình trạng lạm phát hiện nay diễn ra trong bối cảnh bất bình đẳng ngày càng gia tăng là do hậu quả từ cuộc khủng hoảng Covid-19 và sự khác biệt về năng lực ứng phó của các nền kinh tế trên thế giới.

Người đứng đầu Bộ Kinh tế Argentina cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng phó với các thách thức toàn cầu thông qua thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác kinh tế quốc tế, nhất là trong bối cảnh chính trị-kinh tế toàn cầu trở nên phức tạp hơn đáng kể trong thời gian gần đây, khiến quá trình phục hồi kinh tế chịu tác động mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Batakis lưu ý, các quốc gia G20 cần thận trọng trong việc áp dụng các chính sách kinh tế và chú trọng giảm thiểu tác động của khủng hoảng kinh tế đối với các nước đang phát triển.

Hội nghị FMCBG lần thứ 3 diễn ra từ ngày 15-16/7 với sự tham dự của hơn 400 đại diện đến từ các nước thành viên G20 và các tổ chức quốc tế, với 17 bộ trưởng tài chính và 10 thống đốc ngân hàng trung ương tham dự trực tiếp.

(theo TTXVN)

Liên Tùng

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/indonesia-argentina-keu-goi-g20-tap-trung-phuc-hoi-kinh-te-the-gioi-ngan-lam-phat-190967.html