Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Indonesia bên bờ thảm họa COVID-19, chính phủ tính áp lệnh đóng cửa toàn quốc

Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) kêu gọi viện trợ y tế và vaccine khẩn cấp cho Indonesia khi nước này đang đối diện với làn sóng bùng phát COVID-19.

Thợ đào mộ mặc đồ bảo hộ y tế an táng cho một nạn nhân COVID-19 ở Jakarta hôm 28/6. Ảnh: Reuters.

IFRC cảnh báo Indonesia đang “bên bờ vực thảm họa” khi số ca nhiễm COVID-19 do biến chủng Delta tăng nhanh trên khắp cả nước, đẩy hệ thống y tế tới ngưỡng sụp đổ. “Hàng ngày, chúng ta đều thấy biến chủng Delta đang đẩy Indonesia gần hơn tới bờ vực thảm họa COVID-19. Chúng ta cần hành động nhanh chóng trên cấp độ toàn cầu để các nước như Indonesia tiếp cận được vaccine, tránh được tình cảnh hàng chục nghìn người tử vong”, Jan Gelfand, người đứng đầu IFRC tại Indonesia phát biểu ngày 29/6.

Số liệu mới nhất từ cơ quan đặc trách phòng chống COVID-19 Indonesia cho thấy quốc gia 270 triệu dân này ghi nhận số ca mắc mới hàng ngày ở mức kỷ lục, trung bình trên 20.000 ca trong những ngày gần đây. Riêng trong ngày 29/6, Indonesia ghi nhận 20.467 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 2.156.465 ca, còn số ca tử vong cũng tăng lên 58.024 ca. Diễn biến dịch bệnh nghiêm trọng nhất ở thủ đô Jakarta, tiếp đó là Tây Java và Trung Java.

Tình hình còn phức tạp hơn khi chiến dịch tiêm chủng của Indonesia bị chậm, mới chỉ có khoảng 10% dân số được tiêm ít nhất một mũi, trong đó có 5% được tiêm đủ hai liều. IFRC cho rằng Indonesia phải đối mặt với tình cảnh bất bình đẳng vaccine toàn cầu khi buộc phải tìm kiếm 360 triệu liều vaccine đủ để tiêm ngừa cho 70% dân số nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Tờ Straits Times của Singapore trước đó dẫn nguồn tin cho biết chính quyền Tổng thống Joko Widodo đang tính toán khả năng áp đặt lệnh đóng cửa quy mô toàn quốc trước việc số ca nhiễm mới tăng nhanh. Ông Widodo có kế hoạch gặp gỡ, trao đổi với giới chức y tế về kế hoạch này.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (aljazeera)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/indonesia-ben-bo-tham-hoa-covid19-chinh-phu-tinh-ap-lenh-dong-cua-toan-quoc-20210630075313721.htm