Dù đã ra luật cho phép thiến những tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nhưng Indonesia vẫn đang cân nhắc giữa phương pháp thiến hóa học và phẫu thuật.

Tin tức từ báo South China Morning Post cho hay, quyết định “thiến” những tên "yêu râu xanh" xâm hại tình dục trẻ em được đưa ra sau một cuộc họp nội các hạn chế về nạn bạo lực đối với trẻ em do Tổng thống Joko Widodo chủ trì.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Prasetyo cho biết lạm dụng tình dục trẻ em được coi là một "tội đặc biệt" và do đó "phải được xử lý bằng một hình phạt đích đáng".

Indonesia can nhac cach ‘thien’ toi pham xam hai tinh duc tre em - Anh 1

Indonesia cân nhắc cách thiến tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Ảnh minh họa

"Cuộc họp Nội các đã quyết định bổ sung thêm một hình thức xử phạt dành cho những tội phạm xâm hại tình dục trẻ em bằng cách thiến kẻ đó để ngăn chặn và phòng ngừa các vụ việc lạm dụng trẻ em không xảy ra thêm nữa. Những kẻ phạm tội sẽ phải suy nghĩ một nghìn lần trước khi quyết định ra tay với trẻ nhỏ nếu chúng ta áp đặt hình phạt nghiêm khắc", ông cho biết thêm.

Hiện chính phủ Indonesia vẫn đang cân nhắc cách thức loại bỏ “ của quý ” của những tên tội phạm này bằng phương pháp thiến hóa học hoặc phẫu thuật.

Thiến bằng hóa chất có khả năng làm giảm ham muốn tình dục, nhưng có thể sẽ không có tác dụng giảm khả năng tái phạm, vì yêu râu xanh có thể dùng cách khác để đạt được mục đích nếu tâm lý của họ không thay đổi. Bên cạnh đó, biện pháp này cũng khá tốn kém, với chi phí trên dưới 2.000 euro (khoảng 50 triệu đồng) mỗi năm.

Thiến bằng hóa chất hiếm xảy ra những tác dụng phụ đe dọa đến tính mạng, nhưng một số người bị tăng lượng mỡ, giảm mật độ xương, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và chứng loãng xương. Ngoài ra, người bị thiến thường có tuyến vú phát triển, lông chân tay rụng dần và lượng cơ bắp giảm.

Với hình thức phẫu thuật, những tên tội phạm sẽ bị cắt bỏ các tuyến sinh dục và sẽ bị mất đi khả năng sinh sản. Bằng cách này sẽ có khả năng ngăn chặn được sự tái phạm trở lại của kẻ dâm tặc.

Theo số liệu của Ủy ban Quốc gia về bảo vệ trẻ em Indonesia, từ năm 2010 đến năm 2014, gần 22 triệu trẻ em bị bạo lực, với 62% trong số đó đã bị lạm dụng tình dục.

Biện pháp thiến bằng phẫu thuật đã được áp dụng cho tội phạm tình dục ở một số nơi ở Mỹ. Vào năm 1996, California đã trở thành bang đầu tiên ở Mỹ tuyên bố cho phép sử dụng hóa chất để thực hiện "thiến" đối với tội phạm hiếp dâm nhằm vào trẻ em dưới 13 tuổi hoặc phạm tội nhiều lần.

Sau đó, khoảng một chục bang khác đã làm theo. Luật của bang Texas quy định hoạn bằng hình thức phẫu thuật, còn California, Georgia, Montana, Florida và Louisiana thì cho dùng hóa chất để gây rụng tinh hoàn.

Ở Châu Âu, các nước Đức, Anh, Đan Mạch, Thụy Điển, Ba Lan, Estonia, Moldova đều đã dùng biện pháp thiến phẫu thuật để xử lý dứt điểm những tên yêu râu xanh. Các nước khác như Argentina, Úc, Israel, New Zealand... cũng áp dụng hình phạt tương tự đối với loại tội phạm này.

Năm 2010, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên ở châu Á thông qua luật chống hiếp dâm bằng áp dụng cung hình. Đến tháng 5/2012 thì có ca đầu tiên bị xử lý. Đó là gã đàn ông tên Park, 44 tuổi.

Nhân vật này vốn dĩ đang thụ án tù 10 năm vì tội hiếp dâm bốn bé gái từ bốn đến chín tuổi. Ông ta sở dĩ đang bị đi tù, sắp đến ngày mãn hạn thì bị thiến của quý để đề phòng ngựa quen đường cũ.

Tiếp sau Hàn Quốc, tại Đông Nam Á, mới đầu tháng Giêng năm nay, đoàn luật sư Malaysia cũng đang đề nghị thi hành cung hình đối với kẻ phạm tội hiếp dâm nhiều lần.

Thanh Ngọc (Theo South China Morning Post)