Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Indonesia cấp phép vaccine mRNA ngừa COVID-19 của Trung Quốc

Trung Quốc có một số vaccine công nghệ mRNA đang được bào chế nhưng vaccine của công ty Walvax là loại duy nhất đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trên quy mô lớn.

(Nguồn: Reuters)

(Nguồn: Reuters)

Indonesia ngày 30/9 thông báo cấp phép sử dụng khẩn cấp cho một loại vaccine ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất theo công nghệ mRNA, trở thành nước đầu tiên phê chuẩn vacine này, trước cả Trung Quốc.

“Đèn xanh” đã được cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Indonesia bật cho vaccine AWcorna, được công ty công nghệ sinh học Walvax bào chế trong 2 năm. Vaccine này nhắm tới chủng gốc của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, Walvax chưa công bố mức độ hiệu quả của vaccine sau đợt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Trung Quốc có một số vaccine công nghệ mRNA đang được bào chế nhưng vaccine của công ty Walvax là loại duy nhất đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trên quy mô lớn.

Hiện chưa rõ Indonesia sẽ cho phép sử dụng vaccine này ở giai đoạn nào. Hơn 63% dân số nước này đã tiêm đủ liều vaccine cơ bản. Chuyên gia y tế trên khắp thế giới hiện cũng đang khuyến nghị sử dụng các vaccine cải biến nhằm vào biến thể Omicron hơn là các vaccine ngừa chủng gốc.

Indonesia đang sử dụng các vaccine công nghệ mRNA của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, vaccine AWcorna có hạn sử dụng dài hơn, có thể được bảo vệ ở nhiệt độ 2-8 độ C trong ít nhất 6 tháng.

Điều này có thể khiến vaccine này phù hợp với các nước có điều kiện bảo quản, lưu trữ kém ở các vùng sâu vùng xa.

Walvax đã phối hợp phát triển vaccine với công ty Suzhou Abogen Biosciences và một viện nghiên cứu của quân đội Trung Quốc. Hiện Walvax và Suzhou Abogen cũng tiến hành nghiên cứu riêng rẽ các vaccine công nghệ mRNA nhắm đến các biến thể khác nhau của SARS-CoV-2./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)