Indonesia đạt thỏa thuận 5 tỷ USD về niken với xe điện Tesla

Là nhà sản xuất niken lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới, Indonesia có kế hoạch định hình lại thị trường niken toàn cầu một lần nữa…

Nhà sản xuất xe điện Mỹ Tesla đã ký hợp đồng trị giá khoảng 5 tỷ USD để mua nguyên liệu sản xuất pin cho các mẫu xe của họ từ các công ty chế biến niken ở Indonesia, Reuters đưa tin, dẫn lời một quan chức nội các cấp cao của Indonesia trong một cuộc phỏng vấn với CNBC Indonesia.

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đang cố gắng kêu gọi Tesla thành lập một cơ sở sản xuất tại đảo quốc này. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gặp người sáng lập Tesla, người giàu nhất thế giới Elon Musk, vào đầu năm nay để thúc đẩy đầu tư.

"Chúng tôi vẫn đang đàm phán liên tục với Tesla... nhưng họ đã bắt đầu mua 2 sản phẩm xuất sắc từ Indonesia", Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC Indonesia phát sóng hôm 8/8.

Tesla đã ký hợp đồng 5 năm với các công ty chế biến niken hoạt động ở Morowali thuộc đảo Sulawesi, ông Pandjaitan cho biết. Nguồn niken thô này sẽ được sử dụng trong pin lithium của Tesla.

Tesla đã không trả lời ngay lập tức một email yêu cầu bình luận của Reuters.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo gặp Giám đốc điều hành Tesla Inc Elon Musk tại Texas, Mỹ, ngày 15/5/2022. Ảnh: Teslarati

Tổng thống Indonesia Joko Widodo gặp Giám đốc điều hành Tesla Inc Elon Musk tại Texas, Mỹ, ngày 15/5/2022. Ảnh: Teslarati

Model Y là một trong những mẫu xe bán chạy nhất của Tesla Inc. Ảnh: Bestsellingcarsblog

Model Y là một trong những mẫu xe bán chạy nhất của Tesla Inc. Ảnh: Bestsellingcarsblog

Niken được sử dụng để cải thiện khả năng lưu trữ pin. Do đó, sẽ không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu niken được dự báo sẽ tăng vọt trong những năm tới khi các chính phủ, công ty và người tiêu dùng toàn cầu tìm cách cắt giảm khói độc do các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch thải ra.

Với trữ lượng niken lớn nhất thế giới, Indonesia đang có kế hoạch định hình lại thị trường niken toàn cầu một lần nữa.

Đảo quốc Đông Nam Á là nhà sản xuất niken lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới, được sử dụng trong cả thép không gỉ và pin xe điện.

Đặc biệt, Tổng thống Indonesia Widodo rất muốn phát triển ngành công nghiệp xe điện nội địa dựa trên trữ lượng niken có sẵn trong nước. Do đó, chính phủ Indonesia cấm xuất khẩu quặng niken chưa qua chế biến từ năm 2020 để đảm bảo nguồn cung cho các nhà đầu tư.

Động thái này đã thu hút thành công các khoản đầu tư từ các đại gia thép Trung Quốc và các công ty Hàn Quốc như LG và Hyundai.

Tuy nhiên, hầu hết các khoản đầu tư niken cho đến nay đều tập trung vào sản xuất kim loại thô như gang thỏi chứa niken (NPI) và hợp kim sắt-niken (ferronickel).

Chính phủ Indonesia cũng có kế hoạch áp thuế xuất khẩu đối với các kim loại này để tăng doanh thu đồng thời khuyến khích sản xuất trong nước nhiều hơn các sản phẩm có giá trị cao hơn, một quan chức cấp cao nói với Reuters vào tuần trước.

Về mặt môi trường, nhiều tổ chức đã bày tỏ lo ngại rằng quá trình khai thác niken sẽ liên quan đến việc thải chất thải khai thác ra đại dương.

Minh Đức (Theo Reuters)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/indonesia-dat-thoa-thuan-5-ty-usd-ve-niken-voi-xe-dien-tesla-a563606.html