VOV.VN -Chính phủ Indonesia hôm nay (19/1) cho biết, hơn 30.000 người dân thủ đô Jakarta phải sơ tán để tránh lũ.

Cơ quan Quản lý thiên tai Indonesia cho biết, cảnh sát và binh sĩ đã phối hợp với nhau để sơ tán người dân. Một binh sỹ Indonesia nói: “Chúng tôi đã sơ tán rất nhiều người dân ở đây. Đến nay, mọi việc đều diễn ra khá thuận lợi ngoại trừ một vài trường hợp, người dân không muốn sơ tán do họ sợ bị mất đồ đạc”.

Indonesia đang phải gánh chịu đợt lũ lụt nghiêm trọng (Ảnh: EPA)

Trong tuần qua, các trận lũ ở Jakarta đã cướp đi sinh mạng 7 người. Mưa lớn đã gây ra ngập úng ở nhiều nơi làm tắc nghẽn giao thông và mất điện cục bộ. Một số người dân ở khu vực vùng trũng đã sơ tán từ đầu tuần. Họ tạm trú tại các nơi như nhà thờ, trung tâm mua sắm, trường học….

Một người dân ở thủ đô Jakarta cho biết: “Hiện giờ, chúng tôi chỉ cần thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết. Nhà chúng tôi bị ngập, đồ đạc bị mất hết. Hiện giờ chúng tôi cũng không biết phải làm gì”.

Ngoài thủ đô Jakarta, trên đảo Sulawesi của Indonesia, số người thiệt mạng do lũ lụt và lở đất đã lên đến 20 người. Khoảng 40 nghìn người đã phải di tản và chưa thể trở về nhà do nhà cửa bị nước lũ và lở đất làm hư hại.

Indonesia thường xuyên xảy ra lũ lụt và lở đất chết người trong mùa mưa kéo dài khoảng 6 tháng. Các nhà môi trường học cho rằng, khai thác gỗ quá nhiều, trong khi quá trình tái tạo rừng quá chậm là nguyên nhân làm trầm trọng thêm tác hại của lũ lụt./.

Vũ Anh Tuấn/VOV - Trung tâm Tin