Indonesia kêu gọi Myanmar đối thoại và tôn trọng Hiến chương ASEAN

Gốc
Tại cuộc họp Bộ trưởng ngoại giao ASEAN không chính thức, trong đó có vấn đề về Myanmar ngày 2/3, Indonesia kêu gọi các bên liên quan ở Myanmar kiềm chế, đối thoại và tôn trọng Hiến chương ASEAN.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi cho biết, Indonesia tôn trọng Hiến chương ASEAN liên quan đến diễn biến chính trị ở Myanmar. Một trong số đó là nguyên tắc “không can thiệp".

Bà cũng nhấn mạnh các nguyên tắc khác của Hiến chương ASEAN như tôn trọng dân chủ, nhân quyền và quản trị tốt. Nhiệm vụ của các nước thành viên là thực hiện các nguyên tắc và giá trị được nêu trong Hiến chương ASEAN.

Ngoại trưởng Indonesia, Retno Marsudi tại buổi họp báo.

Bày tỏ lo ngại về tình hình ở Myanmar khi số thương vong trong các cuộc biểu tình ngày một tăng, nữ Ngoại trưởng Indonesia cũng kêu gọi lực lượng an ninh Myanmar kiềm chế, ưu tiên phúc lợi và sự an toàn của người dân, đồng thời kêu gọi giải quyết vấn đề bằng phương pháp đối thoại.

"Trong lịch sử, ASEAN luôn ưu tiên đối thoại trong giải quyết các vấn đề. Indonesia kêu gọi tất cả các bên liên quan bắt đầu đối thoại. Và các điều kiện có lợi cho giao tiếp và đối thoại phải được tạo ra ngay lập tức, bao gồm cả việc thả các tù nhân chính trị. Người dân ASEAN đã sống trong hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong nhiều thập kỷ. Indonesia nhấn mạnh các nước thành viên ASEAN có nghĩa vụ duy trì tình trạng này".

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia cũng nhấn mạnh ASEAN sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại giữa các bên liên quan tại Myanmar. Ngoại trưởng Retno Marsudi kỳ vọng, Myanmar sẽ cởi mở hơn bởi “mong muốn và thiện chí giúp đỡ của ASEAN sẽ không thể thực hiện được nếu Myanmar không mở cửa với ASEAN".

Cuộc họp không chính thức giữa Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với đại diện của quân đội Myanmar do Indonesia và Malaysia đề xuất đã diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 2/3 để thảo luận về nhiều vấn đề của ASEAN, trong đó có tình hình bất ổn hiện nay ở Myanmar./.

Hương Trà/VOV-Jakarta

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/indonesia-keu-goi-myanmar-doi-thoai-va-ton-trong-hien-chuong-asean-840535.vov