Indonesia mua Su-35 Nga vì không tin máy bay Mỹ

Gốc
Thương vụ Su-35 Nga và Indonesia đã sắp đi đến hồi kết và lý do Jakarta mua chiến đấu cơ Moscow khá bất ngờ.

Thay thế máy bay Mỹ

Hãng TASS dẫn lời Đại sứ Nga tại Indonesia -ông Wahid Supriyadi cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia chuẩn bị mời đại diện của Nga đến ký hợp đồng và chính thức đặt mua tiêm kích Su-35 do Nga sản xuất.

Đại sứ Wahid Supriyadi cho biết, hợp đồng mua chiến cơ thế hệ 4++ Sukhoi Su-35 của Nga đã được Indonesia nhất trí hoàn toàn. "Tất cả các chi tiết của hợp đồng mua máy bay Su-35 đã được quân đội Indonesia đồng ý.

Bộ trưởng quốc phòng Indonesia đang lên kế hoạch mời đại diện Nga đến nước này để tiến hành ký kết hợp đồng. Vấn đề còn lại chỉ là thời gian". Cũng theo tiết lộ của vị quan chức này, khả năng hợp đồng mua máy bay Su-35 sẽ được ký ngay trong năm nay.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, cho biết: "Chúng tôi cần một phi đội máy bay chiến đấu. Trước mắt là khoảng 10 chiếc".

Indonesia mua Su-35 Nga vì không tin máy bay Mỹ - Ảnh 1

Tiêm kích Su-35.

Indonesia đã tăng chi tiêu quốc phòng của mình trong 3 năm qua nhằm hiện đại hóa kho vũ khí quân đội trong tình hình bất ổn của khu vực. Lực lượng vũ trang Indonesia hiện cũng đang vận hành một số vũ khí hiện đại của Nga như các máy bay Su-27 và Su-30. Ngoài ra, Hải quân nước này cũng sử dụng các xe chiến đấu bộ binh BMP-3, cũng như các tên lửa siêu thanh Yaknot.

Theo tạp chí Jane's Defence Weekly, việc Indonesia tăng cường sức mạnh Không quân bằng việc mua tiêm kích Su-35 của Nga để nâng cao khả năng đối phó với những nguy cơ tại quần đảo Natuna của Indonesia sau khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại đây hồi năm 2014.

Nhiệm vụ này những chiến đấu cơ F-5 và F-16 do Mỹ sản xuất không thể hoàn thành. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến Indonesia mua Su-35 để thay thế cho máy bay Mỹ hiện có trong trang bị.

Níu kéo bất thành

Trước sự hấp dẫn từ vũ khí Nga cùng với cách bán hàng không bị ràng buộc về chính trị dành cho Indonesia, Mỹ đã có quyết định chuyển gấp 4 chiếc tiêm kích F-16 Block 52 cho Không quân Indonesia.

Nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, động thái này là một phần của thỏa thuận trị giá 700 triệu USD, được 2 nước ký kết trước đó, nhằm cung cấp cho Indonesia 24 chiến đấu cơ F-16C/D loại biên của Mỹ nhưng đã được nâng cấp từ phiên bản Block 25 lên chuẩn Block 52.

Không quân Mỹ cho biết, những chiếc F-16C/D này từng được dùng bởi không quân và vệ binh quốc gia Mỹ nhưng đã bị loại biên và niêm cất trong kho tại căn cứ Davis-Monthan tại Tucson, bang Arizona.

Sau khi hợp đồng với Indonesia được ký kết, tháng 5/2013, các máy bay này được đưa đến căn cứ Hill để tân trang sửa chữa, thay hệ thống điện tử, đại tu cánh, gắn bánh đáp.

Với thương vụ F-16 cũ này, đây được coi là hợp đồng mua bán vũ khí dư thừa lớn nhất giữa Mỹ và Indonesia từ trước đến nay. Hợp đồng 700 triệu USD với Indonesia để mua 24 chiếc F-16C/D đã bao gồm công sửa chữa và nâng cấp máy bay.

Dù được Mỹ đánh giá hoạt động khá tốt sau nâng cấp lên chuẩn Block 52, tuy nhiên theo nhận định của một số chuyên gia hàng không quân sự, bản Mỹ xuất khẩu cho Indonesia tương đương với F-16IQ (phiên bản F-16 Mỹ sản xuất riêng cho Iraq) có khả năng không mấy ấn tượng.

Không chỉ vậy, theo các ý kiến trên diễn đàn quân sự iraqmilitary.org, những chiếc F-16 Block 52 không giải quyết được nhu cầu thực sự của khách hàng, thậm chí trong số các vũ khí trong hợp đồng được mua không có những loại hiện đại như tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn AMRAAM, các loại bom dẫn đường GPS, tên lửa chống radar hay các thiết bị làm nhiễu tên lửa.

Vì vậy, F-16 của Không quân Indoneisa khó có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình khi tình hình khu vực đang đầy bất ổn do liên quan đến tranh chấp biển đảo mà nước này có liên quan.

Và đây được coi là một trong số những nguyên nhân khiến nước này quyết định chọn mua Su-35 của Nga thay vì tiếp tục mua máy bay Mỹ trong chương trình hiện đại hóa Không quân của mình.

Tuấn Hưng

Tin nóng

Tin mới