Thủ đô Indonesia được đặt trong tình trạng báo động cao nhất trước cuộc biểu tình của phe bảo thủ Hồi giáo chống lại thị trưởng trước kế hoạch tái cử, khiến cảnh sát huy động 7.000 người cộng với 500 lính của quân đội.

Indonesia nang canh bao an ninh cao nhat truoc nguy co bao loan o Jakarta - Anh 1

Indonesia nâng cảnh báo cao nhất trước nguy cơ bạo loạn ở thủ đô Jakarta

Nhiều nhóm người Hồi giáo có quan điểm cứng rắn cho biết sẽ tổ chức biểu tình lớn vào ngày 4.11 nhằm chống lại Thị trưởng Basuki Tjahaja Purnama, theo Straits Times hôm nay 31.10.

Chỉ huy Cảnh sát trưởng quốc gia, ông Tito Karnavian xác nhận đã nâng mức báo động về an ninh tại Jakarta lên cao nhất khi Jakarta dự đoán hàng ngàn người sẽ xuống đường biểu tình để phản đối ông Basuki, người bị cáo buộc xúc phạm Hồi giáo.

Một phát ngôn viên của quân đội Indonesia nói rằng quân đội nhận được thông tin tình báo cho rằng biểu tình có thể sẽ bị đẩy lên cao trào và bạo lực có thể xảy ra, vì vậy quân đội phải vào cuộc.

Tổng thống Joko Widodo cho biết trong một tuyên bố hôm nay 31.10 rằng biểu tình là quyền của công dân, nhưng ông khuyến cáo người dân không quá khích và phá hoại tài sản công cộng hoặc của người dân.

"Chính phủ sẽ đảm bảo quyền tự do ngôn luận, nhưng cũng sẽ ưu tiên cho trật tự công cộng. Tôi đã chuẩn bị lực lượng an ninh và họ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ một cách chuyên nghiệp nếu xảy ra tình trạng hỗn loạn", ông Joko nói.

Cảnh sát ước đoán cuộc biểu tình sắp tới sẽ lớn hơn cuộc tổ chức hôm 10.10 thu hút 5.000 người tham gia, theo Jakarta Globe. Ông Said Aqil Siroj, Chủ tịch Nahdlatul Ulama - tổ chức Hồi giáo lớn nhất Indonesia, nghi ngờ cuộc biểu tình sẽ bị các nhóm lợi ích khác lợi dụng.

"Tôi sợ mục tiêu của cuộc biểu tình không còn là bầu cử mà là cái gì đó lớn hơn nhiều, giống như ở Syria, Iraq và Afghanistan", ông Said nói, hàm ý nhắc đến tình trạng bất ổn xã hội xảy ra ở Trung Đông, theo Jakarta Globe.

Ông nói Nahdlatul Ulama cấm các thành viên của mình mặc hoặc sử dụng logo, thậm chí cũng không được mua bán hàng hóa có liên quan đến tổ chức này, trong thời gian cuộc biểu tình diễn ra.

Minh Quang