Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Indonesia: Núi lửa Semeru phun trào, 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương

Núi lửa Semeru trên đảo hòn đảo du lịch nổi tiếng Java của Indonesia đã phun trào vào thứ 7 (4.12 giờ địa phương). Thảm họa thiên nhiên đã khiến 13 người thiệt mạng và ít nhất 35 người khác bị thương. Ngoài ra, một số người khác vẫn đang mắc kẹt trong những tòa nhà khi núi lửa phun ra những đám khói cùng tro bụi khổng lồ.

Cột tro bụi khổng lồ bốc lên từ núi lửa Semeru (Ảnh: AFP)

Theo video được chia sẻ trên các phương tiện thông tin đại chúng, người dân đã phải tháo chạy khi khói và tro bụi của núi lửa Semeru bốc lên cao, bao trùm những ngôi làng gần đó ở tỉnh Đông Java. Phó Chánh Văn phòng quận Lumajang, Indah Masdar trong một cuộc họp báo cho biết: “Báo cáo sơ bộ ghi nhận 13 người đã chết, nhiều người khác bị bỏng. 10 người khác bị mắc kẹt và thân nhân các gia đình đang rất lo lắng cho họ”.

Sau đó, Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai của Indonesia (BNPB) của nước này xác nhận, 35 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế địa phương. Trực thăng đã được điều đến để giải cứu những người dân còn mắc kẹt bên trong các tòa nhà. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đã triển khai các lều tạm cho người dân trú ngụ nhưng công tác sơ tán gặp nhiều khó khăn do đám tro bụi quá dày đặc.

Your browser doesn't support video.
Please download the file: video/mp4

Người dân bỏ chạy khi núi lửa Semeru phun trào (Nguồn: BNPB)

Thoriqul Haq, người đứng đầu quận Lumajang thông tin: “Vẫn còn một số thợ khai thác cát bị kẹt ở gần mỏ. Đường và cây cầu nối Lumjang với thành phố Malang gần đó đã bị cắt đứt. Chúng tôi nhấn mạnh đây là tình trạng khẩn cấp và các cuộc sơ tán đang được tiến hành”.

Semeru là ngọn núi cao nhất trên đảo Java và nằm trong số 130 ngọn núi lửa vẫn đang hoạt động của Indonesia. Semeru đã được đặt ở mức độ cảnh báo thứ 2 kể từ vụ phun trào trước đó vào tháng 12.2020. Khi đó, nó đã khiến hàng nghìn người phải bỏ chạy, để lại những ngôi làng bị bao phủ trong khói bụi.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)

Nguồn Báo Văn hóa: http://baovanhoa.vn/the-gioi/artmid/425/articleid/48008/indonesia-nui-lua-semeru-phun-trao-13-nguoi-thiet-mang-va-hang-chuc-nguoi-bi-thuong