Indonesia: Núi lửa Sinabung phun trào

Gốc
Bộ Giao thông vận tải Indonesia đã phải cảnh báo các chuyến bay tránh xa khu vực núi lửa phun trào vì tro bụi có thể khiến động cơ máy bay bị hỏng.

Quan chức Indonesia ngày 5/10 cho biết, núi lửa Sinabung ở Bắc Sumatra phun trào gây ra một cột tro bụi cao đến 3.000m trên bầu trời. Tuy nhiên, vụ phun trào không khiến các cơ quan chức năng phải đưa ra lệnh sơ tán cho khu vực xung quanh.

Núi lửa Sinabung ở Bắc Sumatra, Indonesia phun trào (ảnh: Getty)

Người phát ngôn cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia Indonesia Sutopo Purno Nugroho cho biết, từ đầu giờ sáng đến nay, núi lửa Sinabung đã phun trào 4 đợt. Tro bụi và đất đá bắn lên bầu trời, sau đó đều rơi xuống phía Nam núi lửa.

Những lần núi lửa Sinabung phun trào gần đây nhất là vào tháng 6 và tháng 9 vừa qua. Trước đó, từ tháng 9 năm ngoái đến tháng 2 năm nay, ngọn núi này cũng nhiều lần phun trào làm tổng cộng 15 người thiệt mạng, hơn 30.000 người phải đi sơ tán.

Núi lửa Sinabung chỉ là 1 trong số hơn 120 ngọn núi đang hoạt động ở Indonesia và là 1 phần của “vành đai lửa Thái Bình Dương”, ranh giới giữa 1 thềm lục địa của Trái Đất có nhiều ngọn núi lửa và thường xuyên xảy ra động đất./.

Tin nóng

Tin mới