Indonesia: Thị trưởng Jakarta sẽ trở thành tổng thống?

Gốc
Cuộc bầu cử tổng thống Indonesia sẽ diễn ra vào đầu tháng 6/2014, ông Joko Widodo 52 tuổi, đương kim Thị trưởng thủ đô Jakarta được giới quan sát chính trị nhận định là "gương mặt sáng giá nhất" cho chức danh nguyên thủ quốc gia.

Sinh ngày 21/6/1961 tại một khu ổ chuột ở ngoại vi thành phố Surakarta thuộc tỉnh Jawa Tengah, trong một gia đình thợ mộc nghèo chuyên đóng đồ gỗ rẻ tiền cho cư dân địa phương. Thuở nhỏ cậu bé Joko thường đi học muộn bởi phải giúp việc nhà từ tờ mờ sáng, nhưng vẫn luôn đứng đầu lớp với thành tích xuất sắc. Trong quá trình học trung học và cả đại học sau này, Joko vẫn vừa học vừa đi làm kiếm tiền đóng học phí để chia sẻ bớt gánh nặng cho gia đình.

Sau khi tốt nghiệp Khoa Nông lâm Trường đại học Tổng hợp Gadjah Mada (UGM), thành phố Yogyakarta, một trong những cơ sở đào tạo công lập uy tín nhất ở Indonesia vào năm 1985, do không có "ô dù" hay tiền bạc để chạy xin việc, kỹ sư J. Widodo với tấm bằng hạng ưu đành trở về quê hương và làm việc trong xưởng mộc của người cha.

Với bản tính năng động, chăm chỉ và tháo vát, theo thời gian, J. Widodo đã biến cơ sở đồ gỗ nhỏ bé ngày nào thành một công ty bề thế với mặt hàng chủ lực là các sản phẩm xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Thị trưởng J. Widodo luôn được xếp ngồi giữa Tổng thống và Phó Tổng thống đương nhiệm trong các cuộc họp cấp nhà nước.

Tên tuổi doanh nhân J. Widodo biết tự mình vươn lên đi đến thành công đã gây sự chú ý của bà Megawati Sukarnoputri, con gái cố Tổng thống Sukarno (1901-1970) cũng là thủ lĩnh đảng Đấu tranh Dân chủ (PDI-P) và đương kim Tổng thống Indonesia lúc ấy. Sau đó, J. Widodo gia nhập PDI-P và sinh hoạt trong đảng bộ Surakarta.

Tới cuộc bầu cử tổ chức vào cuối tháng 7/2005, ứng viên J. Widodo của PDI-P đã trúng cử chức danh Thị trưởng Surakarta, đô thị đứng hàng thứ 3 trên đảo Jawa, là hòn đảo lớn nhất chiếm đến 60% dân số Indonesia; rồi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 năm 2010.

Trong hơn 7 năm là người đứng đầu chính quyền Surakarta, Thị trưởng J. Widodo đã góp phần biến đổi mạnh mẽ bộ mặt của thành phố quê hương, khiến Surakarta được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa thế giới trong năm 2006. Đến đầu năm 2012, Thị trưởng J. Widodo được xếp thứ 3 trong danh sách 10 thị trưởng tiêu biểu nhất thế giới do tạp chí Time uy tín của Mỹ bình chọn, về thành tích "đã biến một thành phố vốn là hang ổ của tội phạm thành một trung tâm văn hóa nghệ thuật hấp dẫn du khách muôn phương".

Còn người dân địa phương thường gọi Thị trưởng J. Widodo bằng cái tên thân mật Jokowi, cũng là nghệ danh của nhạc công đàn guitar nổi tiếng J. Widodo với sở trường là nhạc rock hiện đại.

J. Widodo còn nổi danh như là một nhạc công guitar.

Đến cuộc bầu cử chức danh Thống đốc (thị trưởng) thủ đô Jakarata, cũng là đô thị lớn nhất trên đảo Jawa vào giữa tháng 10/2012, Ban lãnh đạo PDI-P đã tung "át chủ bài" của mình là chính khách kỳ cựu J. Widodo vào cuộc đua. Kết quả sau 2 vòng bỏ phiếu đầy kịch tính, J. Widodo đã đánh bại đối thủ nặng ký là cựu Thống đốc Fauzi Bowo của đảng Dân chủ (PD) do đương kim Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono làm thủ lĩnh.

Ngay sau khi trở thành người đứng đầu chính quyền thủ đô Indonesia, tân Thị trưởng J. Widodo đã bắt tay vào cuộc chiến chống đói nghèo và nạn tham nhũng hoành hành bấy lâu. Thống đốc J. Widodo cương quyết đòi giới tư pháp Jakarta phải giải quyết dứt điểm những vụ án liên quan đến tham nhũng, không để dây dưa kéo dài cùng những bản án nghiêm khắc nhất.

Tệ quan liêu tại các công sở cũng được chấn chỉnh đáng kể cùng những thay đổi rõ rệt, do Thống đốc J. Widodo duy trì "thói quen" đường đột xuất hiện vào đầu giờ làm việc ở một cơ quan cấp chính quyền cơ sở nào đó, sa thải thẳng thừng các viên chức vắng mặt, kể cả người đang giữ cương vị cao nhất nếu không có lý do chính đáng.

Đồng thời, Thị trưởng J. Widodo cũng thường xuyên "vi hành" xuống các khu lao động nghèo, đi sâu tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của dân chúng. Giáo sư Tobias Basuki, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sách lược chính trị có trụ sở đặt tại Jakarta nhận định: J. Widodo vốn tự mình vươn lên từ tầng lớp lao động nên không gì có thể cám dỗ được ông ấy ngoài quyền lợi của dân chúng. Đó là một chính khách trung thực, với phẩm chất hoàn hảo luôn ghét cay ghét đắng thói tham nhũng làm tha hóa tình người".

Riêng nữ Chủ tịch PDI-P M. Sukarnoputri, cũng là người tiền nhiệm của Tổng thống S. B. Yudhoyono vốn cuồng nhiệt với sự trở lại cầm quyền của đảng mình, đã thẳng thừng tuyên bố với báo giới rằng chắc chắn đương kim Thị trưởng Jakarta J. Widodo sẽ là ứng viên duy nhất đại diện cho PDI-P trong cuộc bầu cử tổng thống tới đây

Tin nóng

Tin mới