Indonesia thúc đẩy ASEAN hành động trước diễn biến chính trị ở Myanmar

Gốc
Trong nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy các nước láng giềng Đông Nam Á tham gia nhiều hơn vào việc giải quyết diễn biến chính trị ở Myanmar, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã có chuyến thăm và làm việc tại Brunei và Singapore.

Trong cuộc hội đàm với Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah và người đồng cấp Erywan Yusof ngày 17/2, Ngoại trưởng Retno Marsudi khẳng định, ASEAN có thể giúp Myanmar thoát khỏi tình trạng hiện nay và tiếp tục quá trình chuyển đổi dân chủ.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và Ngoại trưởng Brunei Darussalam Erywan Yusof (Nguồn: Bộ Ngoại giao Indonesia)

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Ngoại trưởng Retno Marsudi cho biết: “Với tư cách là một gia đình ASEAN, mọi quốc gia thành viên có trách nhiệm tôn trọng những gì được nêu trong Hiến chương ASEAN. Indonesia tin rằng cơ chế ASEAN là cơ chế hiệu quả nhất để giúp Myanmar đối phó với tình huống tế nhị này. Indonesia sẽ tiếp tục đóng góp vào việc tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho người dân Myanmar và nỗ lực duy trì ổn định, an ninh và hòa bình trong khu vực”.

Kể từ ngày đầu tiên xảy ra những diễn biến chính trị ở Myanmar, Ngoại trưởng Indonesia đã tích cực trao đổi với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao một số nước và Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về các vấn đề của Myanmar. Theo nhà ngoại giao Indonesia, để giúp giải quyết vấn đề Myanmar, cần tôn trọng nguyên tắc không can thiệp, ưu tiên tham gia mang tính xây dựng, vì sự an toàn và phúc lợi của người dân Myanmar.

Indonesia và Malaysia là những quốc gia ASEAN đầu tiên đề xuất bước đi cụ thể - kêu gọi một cuộc họp ngoại trưởng ASEAN để thảo luận về diễn biến chính trị xảy ra ở Myamar ngày 1/2 vừa qua. Trong khi đó, Brunei, với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2021, đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với các quan chức Myanmar để nắm bắt về tình hình. Ngoại trưởng Indonesia khẳng định: “Chủ tịch ASEAN chắc chắn sẽ tiếp tục liên lạc và tham vấn với các nước thành viên ASEAN khác về những gì ASEAN có thể làm để giúp Myanmar”.

Sau chuyến thăm Brunei, hôm nay (18/2), Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi sẽ đến Singapore, dự kiến có cuộc hội đàm với người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan. Trước đó, Ngoại trưởng Singapore Balakrishnan chia sẻ mối quan tâm và quan điểm của nước này về tầm quan trọng và tính cấp thiết của việc giải quyết những diễn biến chính trị gần đây tại Myanmar, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với lời kêu gọi của Indonesia và Malaysia tổ chức một cuộc họp ngoại trưởng ASEAN để thảo luận về vấn đề Myanmar,

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Singapore cũng cảnh báo cộng đồng quốc tế không nên “gây căng thẳng” khiến tình hình ở Myanmar trở nên tồi tệ hơn. Singapore kêu gọi chống lại các biện pháp trừng phạt rộng rãi, gây ảnh hưởng nhiều nhất đến người dân Myanmar.

Chuyến công du của Ngoại trưởng Indonesia diễn ra sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đồng ý chỉ thị cho các Bộ trưởng Ngoại giao của họ trao đổi với Brunei, Chủ tịch ASEAN 2021, về việc thiết lập một cuộc họp đặc biệt về Myanmar./.

Hương Trà/VOV-Jakarta

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/indonesia-thuc-day-asean-hanh-dong-truoc-dien-bien-chinh-tri-o-myanmar-837895.vov