Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Indonesia và Mỹ sắp diễn tập chung, Nhật Bản lần đầu tham dự

Quân đội Indonesia và Mỹ sẽ tổ chức diễn tập chung thường niên 'Super Garuda Shield' từ 1-14/8 với sự tham gia của cả các đối tác như Singapore, Australia hay Nhật Bản.

Cuộc diễn tập sẽ có sự tham gia của khoảng 4.000 binh sĩ - hầu hết đến từ Indonesia và Mỹ - và nhằm khẳng định “tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở với chúng tôi”, thiếu tướng Mỹ Stephen G. Smith, người sẽ chỉ đạo các hoạt động trên bộ, nói ngày 29/7, theo Reuters.

Theo phía Mỹ, cuộc diễn tập năm nay lớn hơn đáng kể cả về tầm vóc lẫn quy mô so với các sự kiện trước đó. Dù vậy, tướng Smith nói với báo giới rằng cuộc diễn tập không nên được xem là nhằm đối phó với bất cứ căng thẳng nào.

 Thiếu tướng Stephen G. Smith trả lời báo giới ngày 29/7. Ảnh: Reuters.

Thiếu tướng Stephen G. Smith trả lời báo giới ngày 29/7. Ảnh: Reuters.

“Cuộc diễn tập không phải là nguy cơ - và không nên được xem là một nguy cơ - với bất cứ ai, bất cứ nơi nào”, ông nói. “Đây hoàn toàn là cuộc diễn tập giữa các quân đội”.

Bên cạnh Indonesia và Mỹ, sự kiện năm nay còn có sự tham gia của một số quốc gia khác như Singapore, Australia hay Nhật Bản - nước lần đầu tham dự. Quyết định tham gia diễn tập được Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio công bố hôm 27/7 sau cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Tokyo.

“Indonesia chia sẻ cả các giá trị cốt lõi và mục tiêu chiến lược với chúng tôi”, ông Kishida nói. “Họ là một đối tác chiến lược”.

Bên cạnh các nước tham dự chính thức, một số quốc gia khác như Ấn Độ, Malaysia, Timor Leste, Hàn Quốc… cũng tham gia diễn tập với vai trò quan sát viên.

Việt Hà

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/indonesia-va-my-sap-dien-tap-chung-nhat-ban-lan-dau-tham-du-post1340521.html