Indonesia và Mỹ tổ chức diễn tập quân sự chung

Quân đội quốc gia Indonesia (TNI) và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ (USINDOPACOM) đang tiến hành cuộc diễn tập quân sự chung mang tên 'Gema Bhakti 2022' tại khu vực Kuningan ở thủ đô Jakarta.

Cuộc diễn tập kéo dài từ ngày 9/9 đến ngày 16/9 với sự tham gia của 140 quân nhân thuộc TNI và USINDOPACOM. Nội dung chính của diễn tập là hoạt động quản lý thiên tai; giảm thiểu khủng hoảng; lập chiến dịch ứng phó với các cuộc khủng hoảng khu vực, cũng như tăng cường khả năng tương tác, chỉ huy tác chiến giữa hai bên. Diễn tập bao gồm việc phát triển tính chuyên nghiệp thông qua hoạt động lập kế hoạch song phương về an ninh hàng hải, an ninh mạng; cải thiện khả năng phối hợp của quân đội hai nước với các cơ quan dân sự và cộng đồng viện trợ nhân đạo.

Lễ khai mạc diễn tập quân sự chung Mỹ - Indonesia tại Jakarta. Ảnh: Antara News

Lễ khai mạc diễn tập quân sự chung Mỹ - Indonesia tại Jakarta. Ảnh: Antara News

Phát biểu khai mạc diễn tập, Trợ lý Chỉ huy các chiến dịch của TNI, ông Agus Suhardi, cho biết diễn tập Gema Bhakti 2022 có ý nghĩa quan trọng để duy trì quan hệ chiến lược, toàn diện giữa quân đội hai nước.

Giới quan sát đánh giá sau 9 lần diễn ra, Gema Bhakti 2022 từ một cuộc diễn tập nhỏ, ít phức tạp đã chuyển thành một cuộc diễn tập quy mô hơn, góp phần đảm bảo an ninh, ổn định khu vực. Trước đó, các binh sỹ TNI và USINDOPACOM cũng đã tham gia cuộc tập trận “Siêu Lá chắn Garduda” – cuộc tập trận đa phương có sự tham gia của quân đội từ 13 quốc gia, được tổ chức tại Indonesia./.

Võ Giang/VOV-Jakarta

Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/indonesia-va-my-to-chuc-dien-tap-quan-su-chung-post954667.vov