BizLIVE - Xét về "chất lượng", cuộc biểu tình ô dù tại Hong Kong được truyền thông đánh giá khá tích cực, nhưng chiến dịch không đạt thứ hạng cao về mặt quy mô.

Một người biểu tình đòi dân chủ giơ ô che hơi cay từ phía cảnh sát ngoài trụ sở chính phủ ở Hong Kong ngày 28/9. Ảnh: CNN

Phong trào biểu tình đòi dân chủ đã diễn ra ở Hong Kong từ hôm 26/9, nhằm phản đối các quy định mới của Bắc Kinh về bầu cử người đứng đầu chính quyền đặc khu dự kiến diễn ra năm 2017.

Đây là làn sóng biểu tình dữ dội nhất ở Hong Kong kể từ khi được trả về Trung Quốc năm 1997.

Chiến dịch này được giới truyền thông "săn sóc tận tình" một phần vì chứa nhiều sự lạ: Người biểu tình cực kỳ lịch sự và sạch sẽ, họ dọn rác bẩn trước khi về nhà, mọi người nhắc nhau không dẫm lên cỏ, các em học sinh thậm chí mang theo bài tập về nhà xuống đường vừa làm vừa biểu tình.

Còn xét trên số lượng, đây là một cuộc biểu tình có quy mô khá nhỏ với 100.000 người tham gia, tỷ lệ nhỏ nhoi so với đợt biểu tình của người Catalans tại Barcelona trong tháng Chín yêu cầu trưng cầu dân ý tách ra độc lập khỏi Tây Ban Nha; cuộc biểu tình phản đối tham nhũng tại Brazil tháng 6/2013; hay đợt người dân Ai Cập xuống đường diễu hành yêu cầu Tổng thống đương thời - Muhammad Morsi - từ chức.

Dưới đây là Infographic so sánh quy mô và tính chất của các biểu tình lớn nhất trong thời gian gần đây, được tạp chí The Economist thiết kế, BizLIVE Việt hóa.