Những hình ảnh tường thuật của truyền hình Syria về cuộc giải cứu phi công Konstantin Murahtin trong vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 vừa qua đã cho thấy sự xuất hiện của hai sát thủ diệt tăng của Nga, trong đó có trực thăng tấn công Mi-28N.

Theo hãng tin Sputnik, hình ảnh 2 mẫu trực thăng vũ trang hiện đại nhất của Nga là Ka-52 và Mi-28N đã lọt vào ống kính kênh truyền hình Syria khi họ thực hiện phóng sự gần căn cứ không quân Hmeymim.

Đây là căn cứ chính của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đang thực hiện chiến dịch không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Inforgraphic: Sat thu "Tho san dem" Mi-28N cua Nga da co mat tai Syria - Anh 1

Trực thăng Mi-28N

Nếu tiền bối của Mi-24 là trực thăng tấn công nhưng đồng thời có thể đảm trách nhiệm vụ vận tải khi cần thiết, thì Mi-28 lại được thiết kế với nhiệm vụ chi viện hỏa lực, ngăn chặn, chống tăng thiết giáp trên chiến trường. Đây là một trực thăng tấn công chuyên dụng.

Mi-28N có hệ thống cảm biến tiên tiến gồm: 1 hệ thống tìm kiếm-chỉ thị mục tiêu hồng ngoại Zenit Tor với 1 kênh camera TV và kênh FLIR, 1 hệ thống trinh sát dành cho phi công GOES-521, 1 đơn vị định hướng sóng radio để dẫn đường cho tên lửa chống tăng, mũ bay phi công tích hợp cùng 1 máy thu cảnh báo radar.

Mi-28N sở hữu hệ thống vũ khí cực mạnh đặc trưng thường thấy trên các trực thăng tấn công của Nga.

Vũ khí chủ lực của "Thợ săn đêm" là 16 tên lửa chống tăng 9M120 Ataka (NATO định danh AT-9 Spiral-2). Ataka được dẫn đường bằng chùm sóng radio bán tự động, tên lửa mang theo đầu đạn liều đúp, với sức xuyên giáp 950 mm sau giáp phản ứng nổ.

Vũ khí khác gồm có 2 giá phóng rocket không điều khiển S-13 hoặc S-8, 1 pháo tự động 2A42 30 mm, pháo có tốc độ bắn tối đa 550 viên/phút, tầm bắn hiệu quả 1.500 mét với các mục tiêu mặt đất, 2.500 mét với các mục tiêu trên không.

Inforgraphic: Sat thu "Tho san dem" Mi-28N cua Nga da co mat tai Syria - Anh 2