(TNO) Theo công bố của nhà sản xuất chipset Intel, trong thời gian tới họ sẽ cắt giảm khoảng 5% nguồn nhân lực trên toàn cầu do thị trường PC có xu hướng sụt giảm.

Intel vừa đưa ra thông báo cắt giảm nguồn nhân lực vì thị trường PC đang có xu hướng giảm - Ảnh: AFP

Theo Reuters hôm 18.1, điều này có nghĩa là sẽ có khoảng 5.000 người trong tổng số 107.000 người đang làm việc cho Intel trên phạm vi toàn cầu sẽ bị mất việc làm trong thời gian tới.

Trong một tuyên bố vừa đưa ra, Intel cho biết kế hoạch cắt giảm nguồn nhân lực sẽ được triển khai từ nay cho đến hết năm 2014 và đây là "một phần của kế hoạch sắp xếp lại nguồn nhân lực nhằm đáp ứng cho mô hình kinh doanh mới".

Intel cũng cho biết, họ không muốn đưa ra thông báo buộc "sa thải" mà hy vọng sẽ có một số trường hợp tự nguyện đưa đơn từ chức hoặc xin phép nghỉ hưu.

Được biết, vừa qua Intel phải hoãn việc đi vào hoạt động của nhà máy sản xuất chipset mới mang tên Fab 42 ở Arizona (Mỹ). Đây là một trong 3 địa điểm từng được hãng lên kế hoạch nâng cấp nhằm tăng sản lượng chipset cung cấp ra thị trường.

Trước đó không lâu, cả hai hãng nghiên cứu thị trường IDC và Gartner đưa ra thông báo về tình hình kinh doanh PC toàn cầu trong năm 2013, kết quả doanh số bán ra của PC sụt giảm mạnh.

Theo đó, trong năm 2013, toàn cầu chỉ bán được 315,9 triệu PC, giảm 10% so với năm 2012 và cũng là doanh số bán ra "thảm hại" nhất trong lịch sử tăng trưởng của PC.

Thành Luân