La Gazzetta dello Sport có một chút nhầm lẫn vào đầu tuần khi đưa tin về việc Inter đã gia hạn hợp đồng áo đấu với Nike trong 8 năm, trị giá 18 triệu euro mỗi năm, có thời hạn đến năm 2024.

Không phải Milan, Inter mới là nhà vô địch

Thực ra, thông tin về Inter trong bài báo là chính xác. Nhưng nhầm lẫn, cũng trong bài báo ấy, đến từ khẳng định Milan đang dẫn đầu về số tiền thu được từ các hợp đồng áo đấu ở Italia trong một thỏa thuận với Adidas trị giá 20 triệu euro mỗi năm. Trong một tweet của La Gazzetta trên Twitter, họ không thông báo rõ rằng 20 triệu euro chỉ là con số ước tính, gồm cả tiền thưởng từ lượng áo bán ra, chứ không phải thỏa thuận cơ bản của Milan với hãng áo đấu của Đức.

Inter vô địch về kiếm tài trợ từ các hãng sản xuất áo đấu

Điều đầu tiên cần làm rõ là Milan không kiếm 20 triệu euro mỗi năm từ hãng Adidas. Từ khi hợp đồng áo đấu được gia hạn vào năm 2008, Milan chưa từng kiếm 20 triệu euro từ Adidas, thậm chí có cộng cả khoản thưởng nhận từ những nguồn khác nhau, Milan cũng không với tới con số ấy.

Thỏa thuận cơ bản của Milan với Adidas mà hầu hết các hãng tin thông báo cho bạn đọc là khoảng 14 triệu euro mỗi năm. Đó là đủ để chúng ta coi Milan là đội dẫn đầu ở Ý về kiếm tài trợ áo đấu, trước hợp đồngcủa Inter với Nike.

Các con số báo cáo từ hợp đồng của Inter nói rằng, đội xanh-đen sẽ kiếm khoảng 200 triệu euro từ thỏa thuận này. La Gazzetta cho rằng hợp đồng kéo dài 11 năm và sẽ có hiệu lực từ tháng 7 năm 2013, nghĩa là thỏa thuận cơ bản là 18 triệu euro/năm.

Chắc chắn, hợp đồng mới với Nike đã đưa Inter đang dẫn đầu thị trường ở Italia. Milan chỉ đứng thứ hai với hợp đồng trị giá 14 triệu euro với Adidas, và Juventus đứng thứ 3 với hợp đồng trị giá 13,1 triệu euro với Nike.

Ra châu Âu, Inter vẫn quá nhỏ bé

Đây là một động thái rất ấn tượng từ Inter, khi hợp đồng cũ của họ chỉ là 14 triệu euro mỗi năm. Nhưng nếu nhìn ra ngoài biên giới Italia, bạn sẽ nhìn thấy những tượng đài khác: hợp đồng mới của Chelsea với Adidas, ký vào năm nay, đạt 35 triệu euro mỗi năm. Hợp đồng của Bayern với Adidas đạt 25 triệu euro mỗi năm, trong khi Real Madrid kiếm 38 triệu euro mỗi năm.

Hợp đồng của Arsenal với Puma sẽ có hiệu lực từ mùa sau

Một số đội bóng nước ngoài không hài lòng với hợp đồng hiện tại và đang cố gia hạn. Ví dụ như Man United kiếm 27,5 triệu euro trong một hợp đồng với Nike, và họ đang kiếm một bản hợp đồng mới, thay thế cho bản hợp đồng sẽ hết hạn vào năm 2015. Hợp đồng của Barcelona với Nike, mới ký vào năm 2006 đã gia hạn 1 lần vào năm 2007, có giá trị 30 triệu euro mỗi năm.

Nhà vô địch tương lai là Arsenal. Hợp đồng cũ của họ với Nike chỉ có giá trị 14 triệu euro/năm. Nhưng Arsenal đã thay bản hợp đồng sẽ hết hạn vào năm 2014 này bằng một hợp đồng khác với Puma, bắt đầu từ mùa 2014-15, trị giá tới 39,5 triệu euro/năm.

Đương nhiên, giá trị hợp đồng áo đấu sẽ dựa chủ yếu vào thương hiệu toàn cầu và khả năng bán áo của CLB. Một báo cáo về Marketing năm 2012 chỉ ra rằng, những chiếc áo Nike của Inter bán chạy thứ tư toàn hãng. Nếu tình trung bình trong 5 năm thì những chiếc áo Nike của Man Utd, Barcelona, Arsenal và Juventus là bán chạy nhất.

Sức mạnh của thương hiệu là phạm trù quá rộng nên không thể đề cập hết trong bài viết này. Nhưng có một điều chắc chắn, 3 CLB đứng trên Inter có thương hiệu mạnh hơn, nên họ có quyền mặc cả khi muốn gia hạn hoặc tìm kiếm hợp đồng tài trợ áo đấu mới, để kiếm những khoản tiền lớn hơn.

H.Đ
Tổng hợp