Interpol giải cứu 50 trẻ em khỏi đường dây ấu dâm trực tuyến

Gốc
Ngày 23-5, Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) thông báo đã giải cứu 50 trẻ em sau khi triệt phá một mạng lưới ấu dâm trực tuyến, đồng thời bắt giữ 9 đối tượng tại Thái Lan, Australia và Mỹ.

Liên quan đến vụ việc, báo Người lao động cho biết, chiến dịch mang tên Blackwrist (Cổ tay đen) được khởi động từ 2 năm trước, sau khi Interpol tìm thấy tài liệu từ một trang web đen, nơi người dùng sử dụng phần mềm được mã hóa để xem các thông tin ẩn.

Các trang web này không thể được tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm và người dùng cần phải có địa chỉ URL cụ thể để truy cập.

Cảnh sát lục soát nhà của Salangam hồi đầu năm 2018. Ảnh: Interpol.int

Đầu năm 2018, quản trị viên chính của trang web, Montri Salangam, bị bắt ở Thái Lan trong khi một quản trị viên khác là Ruecha Tokputza bị bắt tại Úc. Salangam đã bị tòa án Thái Lan kết án 146 năm tù giam vào tháng 6 năm ngoái. Còn Tokputza lãnh 40 năm tù giam tại một phiên tòa ở Úc hôm 17-5, bản án tối đa dành cho tội phạm tình dục trẻ em ở nước này.

Tokputza, 31 tuổi, đã thừa nhận 50 tội lạm dụng 11 trẻ sơ sinh và trẻ em – trong đó có 1 bé chỉ mới 15 tháng tuổi - từ năm 2011-2018.

Theo TTXVN, Interpol đang nỗ lực xác minh thêm 100 trẻ em xuất hiện trên các hình ảnh được chia sẻ trên mạng Internet. Trong thời gian tới, có thể có thêm nhiều đối tượng bị bắt giữ khi cảnh sát gần 60 nước đang tiến hành điều tra theo chiến dịch Blackwrist.

Hiện Interpol chưa công bố danh tính các đối tượng còn lại bị bắt giữ. Tổng Thư ký Interpol Juergen Stock khẳng định chiến dịch Blackwrist phát đi một thông điệp rõ ràng rằng những kẻ lạm dụng trẻ em, chia sẻ các hình ảnh nhạy cảm liên quan đến trẻ em chắc chắn sẽ bị xử lý trước pháp luật.

HP

Nguồn Báo Pháp Luật & Xã Hội: https://phapluatxahoi.vn/interpol-giai-cuu-50-tre-em-khoi-duong-day-au-dam-truc-tuyen-1 49302.html