Điểm khác biệt duy nhất giữa "hai chiếc iPhone 7" là hai hàng loa ở iPhone 7 ra mắt sáng nay nằm đối xứng qua giắc cắm lightning, trong khi phiên bản iPhone 7 ở Việt Nam chỉ có một hàng các khe loa.

iPhone 7 và iPhone 7 Plus vừa được Apple chính thức tung ra rạng sáng nay, giờ Việt Nam. So sánh iPhone 7 chính thức với những chiếc iPhone 7 đã từng có mặt tại Việt Nam có thể thấy chúng giống nhau 99%. Điểm khác biệt duy nhất giữa iPhone 7 có mặt tại Việt Nam và iPhone 7 chính thức là hai hàng loa ở iPhone 7 ra mắt sáng nay nằm đối xứng qua giắc cắm lightning, trong khi phiên bản iPhone 7 ở Việt Nam gần đây chỉ có một hàng các khe loa.

iPhone 7 chinh thuc giong iPhone 7 co mat som o Viet Nam den 99% - Anh 1

Tấm ảnh cho thấy iPhone 7 hoàn thiện có hai hàng loa đối xứng qua cổng lightning - Ảnh chụp màn hình

iPhone 7 chinh thuc giong iPhone 7 co mat som o Viet Nam den 99% - Anh 2

iPhone 7 bản chưa hoàn thiện ở Việt Nam có một hàng loa - Ảnh: MT

Điểm khác biệt này có thể giải thích rằng iPhone 7 tại Việt Nam chỉ là bản dùng thử, chưa phải là phiên bản cuối cùng. Ngoài điểm khác biệt này, chưa phát hiện chi tiết khác biệt nào, cả về tính năng lẫn thiết kế, giữa máy Apple vừa ra mắt và những chiếc iPhone 7 xuất hiện tại Việt Nam. Do đó, có thể xem những chiếc iPhone xuất hiện tại Việt Nam là iPhone 7, bên cạnh chiếc iPhone 7 Plus Apple đã giới thiệu nhưng vẫn chưa thấy xuất hiện trong nước.

Nói về chiếc iPhone 7 đã cầm thử tại Việt Nam, anh Phước Quốc – phóng viên báo Dân Trí – cho biết về cơ bản iPhone 7 có thiết kế không khác mấy so với iPhone 6S. Anh không hài lòng với cụm camera hơi lồi của iPhone 7, nhưng đánh giá cao các đường ăng-ten chạy viền theo các cạnh máy chứ không phải là một đường cắt ngang như iPhone 6S, làm cho máy mảnh mai hơn.

iPhone 7 có tính năng chống nước cũng là một cải tiến lớn, sẽ thu hút thêm một lượng khách hàng yêu thích tính năng này – anh Quốc nói.

Ngoài ra, phóng viên báo Dân Trí cũng cho biết camera quay video 4K tốc độ 60 hình/giây trên iPhone 7 sẽ khơi mào một cuộc chiến mới trên các thiết bị, vì hiện nay chưa có smartphone nào đạt tốc độ 60 khung hình/giây. Tính năng này trên iPhone 7 sẽ là điểm nhấn, một cuộc cách mạng mà các hãng khác sẽ chạy theo.

Là chủ của hai chiếc máy iPhone 7 đầu tiên được “lên sóng” trên giới truyền thông ở Việt Nam, anh Mai Phú Phong cho biết rất háo hức, “như là một đứa trẻ” khi được cầm trên tay iPhone 7 lần đầu. Tuy nhiên anh cho rằng đứng ở góc độ người dùng, sẽ không nâng cấp lên iPhone mới vì iPhone 6S, 6S Plus đã đáp ứng đủ nhu cầu của anh.

Trong tất cả các tính năng, anh Phong cho biết rất thích tính năng chống nước trên iPhone 7. Tuy nhiên việc tích hợp chung giắc cắm tai nghe với cổng sạc – chung một cổng lightning – sẽ gây nhiều bất tiện. Vì khi điện thoại bắt đầu hết pin thì người dùng phải ưu tiên sạc pin, không thể nghe tai nghe hay truyền dữ liệu qua dây cáp. Anh Phong cho biết sự bất tiện này đã xảy ra khi anh dùng Macbook 12 inch gần đây, khi chiếc máy chỉ có một cổng lightning duy nhất cho mọi nhu cầu.

Một tính năng khác được người từng nhiều năm buôn bán iPhone yêu thích, chính là tính năng màn hình iPhone 7 tự động “thức giấc” khi người dùng cầm máy lên. Tính năng này có trên các iPhone 7 tại Việt Nam nhưng không được Apple nhắc đến trong sự kiện diễn ra rạng sáng nay tại Mỹ.

Mặc dù đã có thiết kế hoàn hảo, tuy nhiên việc iPhone 7 không có nhiều thay đổi về ngoại hình cho thấy Apple đã cạn ý tưởng, anh Phong nói.

Cũng là người cầm iPhone 7 sớm tại Việt Nam, anh Nguyễn Thành – làm việc tại trang Techsignin.com – cho biết ấn tượng đầu tiên của anh về iPhone 7 chính là nút Home cứng. Trên iPhone 7, nút Home đã được thiết kế liền khối với mặt trước, không giống như các đời iPhone trước có nút Home tách rời, do đó người dùng khi bấm nút Home trên iPhone 7 sẽ không thấy phím lõm xuống mà máy chỉ phản hồi lại một lực, tương tự bàn rê chuột trên Macbook 12 inch.

iPhone 7 chinh thuc giong iPhone 7 co mat som o Viet Nam den 99% - Anh 3

Nút Home đặc biệt trên iPhone 7 tại Việt Nam - Ảnh: MT

Vẻ ngoài của iPhone 7 không có gì khác so với các iPhone khác tuy nhiên anh Thành đánh giá độ hoàn thiện của máy là rất tốt.

Riêng việc cổng tai nghe chung với cổng sạc, anh cho biết đây là bất tiện lớn đối với người dùng iPhone 7, vì họ không thể vừa sạc vừa nghe nhạc.

Khi được hỏi về tiềm năng bán hàng, tuy đánh giá iPhone 7 có những điểm bất tiện nhưng cả ba người từng cầm chiếc máy này đều cho biết nó vẫn sẽ thu hút người mua.

iPhone 7 và iPhone 7 Plus vừa được Apple giới thiệu cách đây mấy tiếng đồng hồ. Vẻ ngoài của chúng không khác nhiều so với các hình ảnh rò rỉ. Các tính năng nổi bật của chúng cũng đã được khám phá qua những chiếc iPhone 7 về Việt Nam sớm hơn hai ngày.

Hải Đăng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook