Sự kiện công bố iPhone 7 hôm qua của Apple quả thật không có gì bất ngờ khi mọi thông tin chúng ta nhận được từ Tim Cook đều đã xuất hiện từ các bản rò rỉ trước đó. Quả thật Apple đã đánh mất đi tính bất ngờ tại các sự kiện của mình.

iPhone 7: Khong co gi bat ngo! - Anh 1

Tim Cook tại sự kiện ngày hôm qua.

Có lẽ nhiều người vẫn nhớ tới thời iPhone 4 ra mắt. Một thiết kế mới lạ và khiến mọi người như vỡ òa trong khán phòng vì ngạc nhiên. Thế nhưng ngày hôm qua thì lại hoàn toàn khác hẳn. 9 năm sau khi ra mắt chiếc iPhone đầu tiên, Apple đã đánh mất đi sự hứng khởi đó.

Chiếc iPhone 7 và 7 Plus hoàn toàn giống hệt với những thông tin mà các leaker đã công bố trước đó. Chúng tôi cũng đã từng có một bài tổng hợp về những gì có thể xuất hiện trên iPhone 7 và tại sự kiện Apple lần này, và quả thực không lệch đi một chút nào, từ thiết kế, gam màu, bộ nhớ, phần cứng tới những thay đổi nho nhỏ so với iPhone 6S. Thậm chí cả khả năng chống nước và chống bụi cũng đã được báo trước.

Xét về mặt hình thức, nếu như đem ra so sánh với đối thủ chính của mình, Samsung Galaxy S7 và Note 7 thì iPhone 7 quả thực trông có phần “lạc hậu”, khi thiết kế của nó đã xuất hiện và duy trì trong 2 năm rồi, và sẽ tiếp diễn thêm 1 năm nữa. Việc gỡ bỏ giắc tai nghe được giám đốc phụ trách sản phẩm của Apple mô tả như “một sự can đảm, một cuộc cách mạng”, điều khiến nhiều người bật cười. Phải chăng vì thay đổi quá ít nên người ta buộc phải “thần thánh hóa” bất kỳ thay đổi nào trên iPhone 7 để kích cầu?

Không phủ nhận việc iPhone 7 va 7 Plus là hai chiếc điện thoại xuất sắc như mọi sản phẩm của Apple trước đây. Thế nhưng đó lại không phải mà thứ mà người dùng đang mong đợi. Tất nhiên, phím Home cảm ứng, màn hình 3D Touch cải thiện và camera 12MP là những điểm tốt trên chiếc điện thoại mới này, nhưng là không đủ để kích thích người xem. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận sự quay trở lại của màu Jet Black trên iPhone quả thực mãn nhãn.

Super Mario Run xuất hiện trên iPhone 7 quả thực là một hiệu ứng tốt đối với sự kiện ngày hôm qua, nhưng đó chỉ là một điểm nhấn nhất thời mang yếu tố bất ngờ. Thậm chí nhiều người còn đang cảm thấy hào hứng với nó hơn cả iPhone 7 nữa. Earpod wireless cũng là một sự thú vị khác, nhưng nhiều người cũng hồ nghi về tính tiện lợi của nó, cũng như hình thức trông khá kỳ quặc.

Những sản phẩm còn lại được giới thiệu trong chương trình bao gồm iOS 10, watchOS3, Apple Music, Apple Watch 2 đều đã được dự báo từ trước đó khiến cho lễ ra mắt lần này có phần tẻ nhạt hơn nhiều so với những lần trước. Dù với các lần khác, Apple luôn có cách để truyền tải những thông tin đã bị rò rỉ một cách vui nhộn thì điều đó lại vắng bóng ngày hôm qua.

Apple đang phải đối diện với việc doanh thu iPhone sụt giảm lần đầu tiên trong 9 năm qua, và không chắc iPhone 7 có thể cải thiện được vấn đề đó. “Canh bạc” mang tên iPhone 7 có vẻ là quá liều lĩnh đối với Tim Cook khi mong muốn để dành những cải tiến độc đáo hơn cho iPhone 8 vào năm sau.

Tuy nhiên, việc Galaxy Note 7 phải triệu hồi toàn bộ vì vấn đề pin phát nổ có thể là một điểm nhấn nhỏ giúp cho Apple vượt trội hơn đối thủ trong những tháng cuối năm.

Hoàng Việt