iPhone, Android One gặp khó tại thị trường Ấn Độ

Gốc
Ấn Độ hiện là mảng thị trường điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ ba thế giới, dự tính cuối năm nay sẽ vượt Mỹ - đứng thứ hai toàn cầu, sau Trung Quốc.

Ấn Độ cũng là quốc gia xếp thứ ba thế giới về dân số; theo đó, số lượng smartphone được tiêu thụ tại đây, cũng như số người truy cập internet liên tục tăng trưởng rất ấn tượng.

Bởi thế, cả Apple – với sản phẩm iPhone, và Google - với dự án Android One (ăn theo các điện thoại thông minh – tức truy cập mạng nhiều - PV), đều coi Ấn Độ là thị trường tiềm năng, với hy vọng sẽ “gặt hái” thành công, thế nhưng cả hai hãng này đang gặp khó trước Samsung và các nhà sản xuất địa phương – những hãng sản xuất điện thoại thông minh tầm trung và giá rẻ, báo cáo của Strategy Analytics cho hay.

iPhone, Android One gặp khó tại thị trường Ấn Độ - Ảnh 1

Đa phần người dân Ấn Độ quan tâm nhiều đến các smartphone giá rẻ (khoảng 100 USD), nhưng iPhone tại đây có giá cao gấp 10 lần.

"Táo khuyết" không đáp ứng, hay nói đúng hơn là không phù hợp với nhu cầu của người dùng Ấn Độ. Người dân nơi đây thường yêu cầu về một thiết bị có màn hình lớn, kết nối 4G và quan trọng hơn cả là giá rẻ - khi mua. Thế nhưng iPhone tại thị trường này thường có mức giá bán khởi điểm từ 950 USD trở lên, đắt hơn tới 300 USD so với mức bán tại Mỹ; trong khi đó, khách hàng Ấn Độ quan tâm nhiều hơn đến những dòng smartphone tầm 100 USD, là cái giá mà “táo khuyết” không hề có.

Dù chỉ chiếm 0,9% thị phần nhưng Apple đã trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 18 tại Ấn Độ, tăng trưởng trong quý III/2015 đạt 21%, theo số liệu từ IDC. Tuy nhiên, với thống kê của Counterpoint Research, iPhone đã mất 50% thị phần tại Ấn Độ từ đầu năm nay. Báo cáo còn nói rằng, Apple chỉ đạt 2% (kỳ vọng bán – PV) trong tổng số smartphone bán ra tại quốc gia đông dân thứ 3 này.

Ngay như “bộ đôi” iPhone 6S và 6S Plus (sản phẩm mới nhất), bán rất chạy tại nhiều nước; nhưng trái lại, nó được bán ra rất chậm tại Ấn Độ. Cụ thể, quốc gia châu Á phải mất tới ba ngày mới bán được 50.000 chiếc, trong khi tại “xứ kim chi”, cặp đôi iPhone 6S và 6S Plus được phân phối qua các nhà mạng và KT Corp chỉ mất gần 10 phút để đạt con số 50.000 đơn hàng.

iPhone, Android One gặp khó tại thị trường Ấn Độ - Ảnh 2

Thị phần của các nhà sản xuất smartphone tại Ấn Độ theo số liệu của IDC.

Không riêng Apple, chính Google cũng gặp khó tại thị trường đầy tiềm năng này, mặc dù chiến lược của họ cũng là sản phẩm giá rẻ.

Chẳng hạn năm ngoái, Google từng giới thiệu sản phẩm Android One - dự án với mục tiêu kết nối 5 tỷ người trên thế giới mà không cần truy cập Internet. Theo đó, Google đã lên kế hoạch hợp tác với các nhà sản xuất Ấn Độ để tạo ra những thiết bị giá rẻ, nhưng có trải nghiệm tốt.

Thế nhưng số thiết bị được cài sẵn Android One bán ra chỉ đạt khoảng 1,2 triệu máy, cách quá xa mục tiêu "hàng tỷ người dùng mới", được Google đặt ra tại hội nghị I/O 2014.

Hiện, lượng smartphone cài sẵn Android One chỉ chiếm khoảng 3,5% trong tổng số thiết bị giá rẻ, trong tầm 50 - 100 USD/chiếc.

Không chỉ thế, vấn đề chính mà Google đang gặp phải tại Ấn Độ là thiết bị của hãng không hỗ trợ mạng 4G. Các chuyên gia cho biết, Android One “đã có một kế hoạch tiếp thị rầm rộ”, nhưng lại để thua các sản phẩm cạnh tranh khác “do thiếu kết nối LTE tốc độ cao”.

Theo số liệu thống kê mới nhất của IDC, tính đến quý III/2015, hãng Samsung là nhà sản xuất thống trị tại đây, kế đến là các công ty nội địa của Ấn Độ, như Lava, Micromax và Intex, và sau nữa, còn có hãng Lenovo (Trung Quốc). IDC nhấn mạnh rằng, các thiết bị 4G đã giúp Samsung bán ra lượng smartphone tăng gấp ba lần.

"Cứ hai smartphone bán ra tại Ấn Độ, một cái có màn hình từ 5 inch trở lên"; và "hầu hết các thiết bị phổ biến tại đây hỗ trợ mạng 4G, sở hữu màn hình lớn vói giá dưới 200 USD" - Jaipal Singh nhà phân tích của IDC nói.

Thanh Trà

Tin nóng

Tin mới