Iphone X đắt hơn vài trăm USD, người Việt chơi luôn!

Gốc
Dù tại thị trường Việt Nam giá của iPhone X đắt hơn các thị trường khác vài trăm USD thậm chí nghìn USD, nhưng sản phẩm này vẫn nóng.

Mới đây, được nghe thông tin Apple lại đưa ra mẫu sản phẩm iPhone mới, đặc biệt là iPhone X làm mưa, làm gió các tín đồ của "quả táo".

Thế nhưng, một thông tinh đáng quan tâm khác, do CNN cung cấp, đó là tùy thuộc vào các yếu tố như thuế và tỷ giá đồng tiền của nước sở tại với đồng USD mà mức giá iPhone X sẽ khác nhau ở từng thị trường.

Mức giá của “siêu phẩm” smartphone iPhone X mà Apple đưa ra cho thị trường Mỹ là 999 USD. Tuy nhiên, ở một số quốc gia như Canada và Nhật Bản, iPhone X có giá cao hơn khoảng 100 USD so với ở thị trường Mỹ.

Tại các nước khác như Italy và Ireland, giá của chiếc smartphone này thậm chí còn đắt hơn 400 USD/oz so với tại quê hương của “quả táo”.

Iphone X đắt hơn vài trăm USD, người Việt chơi luôn! - Ảnh 1

Giá iPhone X đắt hơn nhiều lần so với các thị trường khác

Theo đó, do sự sụt giảm tỷ giá đồng bảng Anh, người hâm mộ Apple tại Anh có thể mua iPhone X với giá 999 Bảng Anh (khoảng 30,4 triệu đồng) cho bản ROM 64GB, hoặc 1.149 Bảng Anh (khoảng 34,9 triệu đồng) cho model 256GB.

Hay ở Nhật Bản chỉ phải trả thêm 20 USD so với giá Apple niêm yết (bắt đầu từ 112.800 Yên Nhật - khoảng 23,2 triệu đồng cho bản 64GB) và Canada cũng không quá tệ, chỉ đắt hơn khoảng 80 USD (khoảng 1,8 triệu đồng).

Riêng tại Việt Nam, iPhone X dự kiến sẽ có giá chính hãng cho bản ROM 64GB và 256GB lần lượt là: 29.990.000 đồng và 34.790.000 đồng, thậm chí nhiều nơi còn bán 40 triệu đến 50 triệu đồng. Như vậy mức giá bán tại thị trường Việt Nam cho siêu phẩm này đắt hơn 500 USD đến 1000 USD.

Ơ thế mà lạ một nỗi, dù mức giá “chát” hơn nhưng cũng không khiến tín đồ công nghệ Việt ngại bỏ tiền để sở hữu chiếc iPhone X, điều này chứng tỏ việc người Việt chịu chơi nhất thế giới.

Mà cũng có gì lạ đâu vì năm 2016 theo báo cáo thường niên mới đây của tạp chí The Economist, thì Việt Nam chính là quốc gia có mức tăng trưởng tỉ phú cao thứ 3 châu Á - 34.9%, nhanh hơn các nước ASEAN khác như Thái Lan, Philippines, chỉ sau Ấn Độ và Indonesia.

Cụ thể, theo Knight Frank, năm 2015, Việt Nam có 168 người siêu giàu, tăng 12 người so với năm 2014. Dự đoán, đến năm 2025, chúng ta sẽ tăng gấp đôi, khoảng tầm 403 người. Điều này phần nào thể hiện qua những thống kê về tiêu dùng các mặt hàng xa xỉ phẩm.

Thế nên, không có bất cứ xa xỉ phẩm nào trên đời mà tầng lớp siêu giàu ở Việt Nam không thể sở hữu, nếu muốn.

Iphone X đắt hơn vài trăm USD, người Việt chơi luôn! - Ảnh 2

Người Việt túc trực mua iPhone tại Singapore năm 2016

Trong vài năm trở lại đây, nhiều thương hiệu xe hơi cao cấp đã có mặt tại Việt Nam, điển hình như Lamborghini, Jaguar, Bentley hay Rolls-Royce. Theo thống kê từ cục đăng kiểm, trong 6 tháng cuối năm 2015, có khoảng 130 “xế khủng”, giá từ 7 tỉ đến 50 tỉ được nhập về trong năm.

Mercedes Benz gia nhập thị trường xe Việt từ 20 năm trước. Trong 6 tháng đầu năm 2014, hãng đã bán được 1.106 xe, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2013. Thậm chí, có 10 người Việt Nam đã đặt cọc 10/50 chiếc Maybach S600 phiên bản hạn chế mà hãng đang chế tạo.

Trong khi, giá bán xe tại Việt Nam hiện đắt gấp 3 lần Mỹ, cao hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực, thậm chí có nhiều dòng xe chênh tới 60 - 80%, nhưng số lượng tiêu thụ xe vẫn rất lớn.

Ngoài hàng hiệu quốc tế, xe đắt tiền, thực phẩm ngoại cũng đổ vào Việt Nam nhanh chóng. Mặc dù chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao gấp đôi, gấp ba so với rượu trong nước nhưng rượu của Pháp, Ý, Chile, Nga đã có mặt tại Việt Nam từ nhiều năm trước và được tiêu thụ mạnh tại các nhà hàng, khách sạn. Mới đây, Việt Nam lọt vào Top 5 nước uống beer, rượu nhiều nhất châu Á.

Năm 2012, Pháp chiếm 35% thị phần rượu Việt Nam, trong khi đối thủ Chile sở hữu 20%, theo sau là Úc, Mỹ và Ý. Mặt khác, Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về lượng tiêu thụ rượu, với khoảng 3 tỷ USD hàng năm, và còn có thể còn tăng lên.

Hay trong số những thương hiệu thời trang cao cấp đầu tiên tại Việt Nam có Louis Vuitton đến từ Pháp. Và từ năm 1997 còn có thêm cả những cái tên như Dior, Burberry, Ermenegildo Zegna, Bulgari và Hermes.

Những nhãn hiệu cao cấp khác cũng hoạt động dựa trên cơ sở nhượng quyền thương hiệu, ví dụ như Loewe, Marc Jacobs, Givenchy hay Balenciaga.

Đặc biệt, theo thống kê của một số tổ chức uy tín trên thế giới, thì các mặt hàng xa xỉ của người Việt tiêu dùng chỉ xếp sau nhà giàu Trung Cộng, Ấn Độ, dù tỷ lệ người giàu của 2 nước này cao gấp nhiều lần số người giàu tại Việt Nam.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới