Iran bác bỏ biệt danh 'nhà nước bất hảo' ông Donald Trump gán cho

Gốc
Iran hôm 15.7 nói, những chính sách mà nước này gọi là "tùy tiện và mâu thuẫn" của ông Donald Trump tạo nên những mối đe dọa an ninh toàn cầu, và bác bỏ biệt danh "nhà nước bất hảo" mà Tổng thống Mỹ gán cho Tehran.

Iran bác bỏ biệt danh 'nhà nước bất hảo' ông Donald Trump gán cho - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trò chuyện với Quốc vương Saudi Saudi Arabi Salman trong lúc họ chụp hình với những nhà lãnh đạo khác tại Hội nghị Thượng đỉnh Hồi giáo Arab Mỹ, ở Riyadh ngày 21.5.2017. Ảnh: AP

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã tăng lên kể từ khi ông Donald Trump đắc cử. Ông thường nêu đích danh Tehran là nước hậu thuẫn chính cho những nhóm chủ chiến.

"Ông Donald Trump phải tìm lý do cho việc lật đổ và nổi loạn trong những chính sách và hành động tùy tiện và mâu thuẫn của chính mình, cũng như những chính sách và hành động của những đồng minh ngạo mạn, hung hăng và chiếm đóng nước khác trong vùng" - thông tấn xã nhà nước IRNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi nói.

Tổng thống Donald Trump hôm 13.7 nói rằng, các mối đe dọa mới đang xuất hiện từ Triều Tiên, Iran, Syria và các chính phủ tài trợ và hỗ trợ những nước này.

Các quan chức cao cấp Iran quy trách Saudi Arabia, đồng minh của Mỹ và là đối thủ chính trong vùng của Iran, về tình trạng bất ổn và các vụ tấn công ở Trung Đông, bao gồm các vụ tấn công vào tháng trước làm 18 người thiệt mạng ở Tehran.

Saudi Arabia phủ nhận có dính líu vào các vụ tấn công mà Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm thực hiện.

Dù ông Donald Trump tiếp tục chỉ trích Tehran, một quan chức cao cấp của Mỹ hôm 13.7 cho biết Tổng thống "có nhiều phần chắc" sẽ tuyên bố rằng Iran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký kết với các cường quốc thế giới, dù ông tiếp tục có những nghi ngại về thỏa thuận này.

K.M

Tin nóng

Tin mới