Iran bác liên hệ với nhóm khủng bố Bahrain

Gốc
(TNO) Website truyền hình nhà nước Iran ngày 14.11 đưa tin, nước Cộng hòa Hồi giáo đã bác bỏ cáo buộc liên quan đến một ổ “khủng bố” vừa bị phá vỡ ở Bahrain.

Website trên dẫn lời ông Amir Abdolahian, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề Ả Rập và châu Phi của Iran, cho biết cáo buộc của Manama là “vô căn cứ” và “do Mỹ bịa đặt”.

“Gia tăng bầu không khí căng thẳng ở Bahrain và theo đuổi chính sách bài Iran vô hiệu quả sẽ không giúp giải quyết vấn đề”, website dẫn lời ông Abdolahian phát biểu trên kênh truyền hình vệ tinh tiếng Ả Rập Al-Alam của Iran tối 13.11.

“Thay vì đánh lạc hướng sự chú ý đến các vấn đề của họ và đưa ra những lời cáo buộc vô căn cứ, các quan chức Iran cần làm việc trên cơ sở xây dựng lòng tin để giải quyết sự ngăn cách giữa chế độ và người dân”, ông Abdolahian nói.

Cơ quan tư pháp Bahrain ngày 13.11 đã gắn kết một ổ “khủng bố” với lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran, một ngày sau khi tuyên bố bắt giữ 5 người Bahrain âm mưu thực hiện các vụ tấn công tại nước này.

Năm người bị buộc tội là thành viên của một “nhóm khủng bố” có quan hệ với các cơ quan tình báo nước ngoài, một phát ngôn viên của cơ quan tư pháp Bahrain nói với hãng thông tấn nhà nước BNA.

Quan chức này cho biết, 5 nghi can “sẽ được cử sang Iran để được huấn luyện quân sự”, cụ thể là với Vệ binh Cách mạng Iran.

Ngày 12.11, Bộ Nội vụ Bahrain cho biết một cơ sở khủng bố đã bị phá vỡ khi đang lập kế hoạch tấn công bộ này, đại sứ quán Ả Rập Xê Út và con đường nối liền Bahrain với Ả Rập Xê Út.

Dẫn cái được cho là những lời thú tội của các nghi can, phát ngôn viên trên nói rằng cơ sở trên được lập bởi 2 người tên Abderrauf al-Shaieb và Ali Mashaima, hiện đang sống ở nước ngoài, thông qua các cuộc tiếp xúc với nhóm nghi can.

“Họ phối hợp với các cơ cấu quân sự nước ngoài, bao gồm Vệ binh Cách mạng và lực lượng dân quân Basij ở Iran, để huấn luyện những thành viên mới của nhóm trong việc sử dụng vũ khí và chất nổ”, ông nói nhưng không tiết lộ thêm về những kẻ chủ mưu.

Khang Huy

Tin nóng

Tin mới