Iran bác ý tưởng dùng thỏa thuận hạt nhân mới của Mỹ

Gốc
Tổng thống Iran Hassan Rouhani mới đây lên tiếng bác bỏ một đề xuất hướng tới chương trình được gọi là 'Thỏa thuận Trump', nhằm giải quyết tranh chấp về vấn đề hạt nhân sau khi châu Âu chính thức cáo buộc Tehran vi phạm các điều khoản của thỏa thuận được ký kết vào năm 2015.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: Reuters

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 15.1, ông Rouhani đã yêu cầu Washington trở lại thỏa thuận hạt nhân mà họ đã rút khỏi từ năm 2018, bác bỏ đề xuất một lần nữa ngồi vào đàm phán hạt nhân với Mỹ và cho đây là một đề nghị “lạ lùng”, đồng thời chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn luôn phá vỡ cam kết.

Trước đó một ngày, Anh, Pháp, Đức chính thức kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp JCPOA và cáo buộc Iran vi phạm các điều khoản của thỏa thuận, động thái có thể dẫn đến việc tái áp đặt lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc. Iran sau đó đã gọi động thái này là “sai lầm chiến lược”.

Vài giờ sau, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump thay thế thỏa thuận hạt nhân với Iran từ năm 2015 bằng các hiệp ước mới của riêng ông, để đảm bảo Tehran không sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trên tài khoản Twitter sau đó, ông Trump đã thể hiện sự nhất trí với phát biểu trên của người đứng đầu chính phủ Anh: “Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng chúng ta nên thay thế thỏa thuận Iran 2015 bằng thỏa thuận của Trump và tôi đồng ý!”.

Đáp lại, Tổng thống Iran đã lên tiếng: “Vị thủ tướng Anh quốc, tôi không biết ông ta đang nghĩ gì nữa. Ông ta đề nghị thay thế thỏa thuận hạt nhân của chúng ta với Mỹ bằng các kế hoạch của riêng ông Trump. Nếu đưa ra bước đi sai lầm, nó sẽ gây tổn hại các người. Hãy chọn lối đi đúng đắn. Và con đường đúng đắn đó là trở lại Thỏa thuận hạt nhân năm 2015”.

Hoàng Vũ (theo Reuters)

Nguồn Một Thế Giới: https://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/iran-bac-y-tuong-dung-thoa-thuan-hat-nhan-moi-cua-my-129799.html