Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Iran bắt đầu chế kim loại uranium, Mỹ-Âu đứng ngồi không yên

Mỹ và các cường quốc châu Âu đồng loạt lên án việc Iran quyết định sản xuất kim loại uranium ở mức tinh chế 20%, một động thái có thể giúp chế tạo vũ khí hạt nhân.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) hôm 6/7 cho biết, Iran đã thông báo cho họ về kế hoạch làm giàu kim loại uranium lên 20%. Đây được coi là dấu hiệu mới nhất cho thấy các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân quốc tế JCPOA đã ký giữa Iran và các cường quốc vào năm 2015, có khả năng sẽ bị đình trệ.

Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: AP

Tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố: “Thật đáng lo ngại khi Iran chọn leo thang việc không thực hiện các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân, đặc biệt là với các thí nghiệm có giá trị nghiên cứu vũ khí nguyên tử. Đó là một bước lùi đáng tiếc khác đối với Iran, đặc biệt khi về phần mình, chúng tôi đã thể hiện thành ý và sự sẵn sàng quay trở lại (thỏa thuận)”.

Kể từ khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA vào năm 2018, Iran đã dần từ bỏ tuân thủ các giới hạn ấn định trong thỏa thuận nhằm gây sức ép, đòi các cường quốc ký kết còn lại gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc phải xúc tiến các sáng kiến kinh tế bù đắp tổn hại do các biện pháp trừng phạt của Washington gây ra cho Tehran.

Phản ứng trước động thái mới của Iran, 3 cường quốc châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức cùng ra tuyên bố chung bày tỏ sự quan ngại và chỉ trích Iran "đang đe dọa kết quả thành công của các cuộc đàm phán Vienna. Các cường quốc cũng yêu cầu quốc gia Hồi giáo chấm dứt mọi hoạt động vi phạm JCPOA ngay lập tức và quay trở lại bàn thương lượng.

Các cuộc đàm phán ở Vienna nhằm đưa nước Mỹ dưới thời tân Tổng thống Joe Biden tái tham gia JCPOA. Ông Biden bày tỏ sẵn sàng làm việc này nếu Tehran đáp ứng các điều kiện của Washington trước tiên. Ngược lại, Tehran đòi chính quyền Biden phải dỡ bỏ mọi lệnh cấm vận và trừng phạt trước khi đối thoại.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/iran-bat-dau-che-kim-loai-uranium-my-va-chau-au-dung-ngoi-khong-yen-753671.html