(TNO) Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif đã khởi đầu chuyến đi tại Kuwait trong động thái hàn gắn quan hệ với các nước Ả Rập, vốn dè chừng khả năng hạt nhân của Iran trước khi cuộc đàm phán hạt nhân được thông qua, theo AP.

Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif khởi đầu chuyến đi 3 nước nhằm trấn an mối lo an ninh trong khu vực - Ảnh: Reuters

Chuyến đi của ông Zarif bao gồm các điểm dừng tại Kuwait, Qatar và Iraq. Ông muốn gặp gỡ quan chức các nước này để làm rõ những diễn biến về tình hình thỏa thuận hạt nhân cũng như đề xuất các cuộc hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố, AP cho biết ngày 26.7.

Tại Kuwait, ông Zarif được Ngoại trưởng Kuwait, Khaled Al Hamad Al Sabah, chào đón bằng thảm đỏ ở sân bay. Sau đó, ông Zarif tham dự buổi hội đàm với tiểu vương Kuwait, Al Ahmed Al Sabah.

"Bất kỳ mối đe dọa nào với riêng một quốc gia đều là một mối đe dọa cho tất cả... Không nước nào có thể giải quyết các vấn đề khu vực mà không có sự giúp đỡ của người khác", Reuters dẫn lời ông Mohammad Javad Zarif nói tại một cuộc họp báo do Đại sứ quán Iran tại Kuwait tổ chức.

Trong tháng này Iran đã đạt được thỏa thuận hạt nhân với các nước, qua đó làm giảm áp lực về những nghi ngờ phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran. Reuters cho rằng chuyến đi thăm 3 nước của ông Zarif là động thái trấn an nỗi lo an ninh của khu vực này, đặc biệt là các nước Ả Rập.

Ngoài ra, ông Zarif cũng đề xuất thành lập một mặt trận chung của các nước Trung Đông trong việc đối phó với những vấn đề an ninh.

Nhật Đăng