Iran bắt tàu trên Eo biển Hormuz giữa lúc thị trường dầu mỏ sôi sục

Gốc
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ một tàu dầu ở vùng Vịnh vì nghi con tàu này buôn lậu 250.000 lít dầu diesel đến Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Tàu Stena Impero bị Iran bắt hồi tháng 7. Ảnh: Reuters

Hãng tin ISNA hôm 16/9 cho biết một tàu dầu đã bị quân đội Iran bắt giữ gần đảo Greater Tunb của nước này trên Vịnh Ba Tư.

Thủy thủ đoàn gồm 11 người đã được bàn giao cho cơ quan hành pháp tỉnh Hormozgan.

“Con tàu này đang đi từ Bandar Lengeh đến UAE thì bị bắt giữ cách đảo Greater Tunb khoảng 20 dặm”, quan chức quân đội Iran nói thêm.

Theo The National, con tàu bị bắt có tên Linch.

Truyền hình nhà nước Iran cũng đã phát sóng cảnh quay từ boong tàu cho thấy phương tiện này có kích thước tương đương tàu đánh cá. Các cửa hầm mở cho thấy bồn chứa đầy thứ chất lỏng được cho là dầu diesel.

Đây là vụ bắt giữ thứ hai trong tháng này, sau khi một chiếc thuyền nghi buôn lậu nhiên liệu và 12 thành viên thủy thủ đoàn người Philippines bị Iran bắt giữ tại Eo biển Hormuz hôm 7/9.

Vụ bắt bớ mới nhất xảy ra giữa lúc cộng đồng quốc tế đang sôi sục vì sự cố cơ sở khai thác dầu mỏ lớn nhất Ả Rập Saudi bị tấn công bằng 10 máy bay không người lái.

Các cuộc tấn công phối hợp đã ảnh hưởng khoảng 50% năng lực sản xuất dầu mỏ của Ả Rập Saudi, tức 5% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu hằng ngày.

Lực lượng phiến quân Houthi của Yemen hôm thứ Bảy lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công. Tuy nhiên, hung thủ thật sự của vụ tấn công vẫn chưa được khẳng định. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng đó là Iran – nước ủng hộ các phiến quân Houthi.

Minh Hạnh
Theo The Guardian