Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Iran cảnh báo không chờ Mỹ nhôi nhai thỏa thuận hạt nhân

Tehran cho rằng, Mỹ cần từ bỏ di sản thất bại của cựu Tổng thống Donald Trump và sớm quay lại thỏa thuận vì Iran sẽ không chờ đợi mãi.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 26/6 nhấn mạnh Tehran sẽ không đàm phán "bất tận" về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân mà nước này ký kết với các cường quốc thế giới năm 2015.

Iran cảnh báo không chờ đợi Tehran cho một thỏa thuận hạt nhân.

Ông đồng thời hối thúc Mỹ từ bỏ "di sản thất bại" của cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong một thông điệp trên Twitter, ông Saeed Khatibzadeh nêu rõ Iran đã tích cực tham gia các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) nhằm phục hồi thỏa thuận hạt nhân Iran - còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) - mà Mỹ đã cố "phá hoại".

Với việc không có "đàm phán bất tận" về việc quay lại thỏa thuận, Iran không đưa ra thời hạn chót nhưng vẫn gửi đi tín hiệu cho thấy sẽ không nhượng bộ để chờ đợi các tín hiệu cuối cùng của Washington.

Sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA và đơn phương áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran năm 2018, Tehran từ tháng 5/2019 đã dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận này.

Ủy ban chung về JCPOA bắt đầu nhóm họp tại Vienna từ ngày 6/4 vưa qua để tiếp tục thảo luận về khả năng Mỹ tham gia trở lại thỏa thuận này cũng như cách thức để đảm bảo thực hiện thỏa thuận một cách đầy đủ và hiệu quả. Về phần mình, Washington không gỡ mọi thỏa thuận đã tái áp đặt Iran, mượn cớ Tehran đã giảm cam kết của mình trong thỏa thuận dù lý do ban đầu là chính quyền của cựu Tổng thống Trump đã từ bỏ thỏa thuận trước.

Gần đây, Washington đã gỡ bỏ hơn 1.400 lệnh trừng phạt áp đặt vào ngành dầu mỏ, vận tải biển và nhằm vào các quan chức Iran nhưng Tehran khẳng định họ không coi đây là điều kiện đủ để tuyên bố gia hạn thỏa thuận hạt nhân.

Ngày 25/6, IAEA cho biết vẫn chưa nhận được phản hồi của Iran về việc gia hạn thỏa thuận tạm thời cho phép cơ quan này giám sát các cơ sở hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo vốn hết hiệu lực trước đó một ngày.

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi đã gửi thư tới các nhà chức trách Iran đề cập vấn đề trên từ ngày 17/6. Tuy nhiên, Iran không hồi đáp và cũng không cho biết liệu nước này có kế hoạch gia hạn thỏa thuận hay không.

Đầu tháng này, Tổng Giám đốc IAEA nhận định việc đàm phán gia hạn thỏa thuận giám sát hạt nhân với Iran đang trở nên khó khăn hơn, làm suy yếu khả năng hợp tác giữa Tehran với tổ chức.

Bất chấp điều đó, một khi Mỹ chưa có thêm động thái mới, dường như Iran sẽ tiếp tục "im lặng" và không chờ đợi để thực hiện các cam kết trong khuôn khổ JCPOA.

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/iran-canh-bao-khong-cho-my-nhoi-nhai-thoa-thuan-hat-nhan-3434537/